Bí quyết xuất khẩu mùn cưa, viên nén gỗ cùng Sky Queen 2018

Doanh nghiệp bạn đang có dự định xuất khẩu mặt hàng là mùn cưa, viên nén gỗ. Đang phân vân hoặc chưa nắm rõ thủ tục xuất khẩu mùn cưa, viên nén gỗ. Hôm nay, Sky Queen sẻ chia sẽ bí quyết xuất khẩu mùn cưa, viên nén gỗ thực tế 100%.

Thủ tục xuất khẩu viên nén gỗ, mùn cưa giống như mặt hàng thông thường, tuy nhiên cần làm thêm 2 điều sau đó là Kiểm Dịch Thực Vật và Hun Trùng. Điều này phải được thực hiện trước khi xuất khẩu vì gỗ là môi trường sống của rất nhiều loại động vật có thể gây hại như mối, mọt và các loài động ký sinh khác.

Đăng ký kiểm dịch thực vật mùn cưa, viên nén gỗ.

Trước 2-3 ngày tàu chạy thì cần phải tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng xuất khẩu với cơ quan kiểm dịch thực vật (Chi cục kiểm dịch thực vật vùng II cho khu vực phía Nam) nộp trực tiếp tại: 28 Mạc Đĩnh Chi, P.Đakao, Q.1, Tp.HCM.

Bộ chứng từ kiểm dịch thực vật gồm:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật (theo mẫu của cơ quan kiểm dịch)
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Vận đơn đường biển (Bill of Lading)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa (Packing List)
 • Giấy ủy quyền của chủ hàng nếu thông qua đại lý giao nhận

Mẫu của lô hàng kiểm dịch

Nếu có thể đem mẫu lên, thì bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ cùng với mẫu nếu hợp lệ sẽ được ký xác nhận và gửi số tiếp nhận.

Nếu không thế đem mẫu lên hoặc đem mẫu lên nhưng có nghi ngờ thì bộ phận tiếp nhận sẽ chuyển hồ sơ cho đội giám sát đến tận kho hoặc cảng kiểm tra thực tế hàng hóa sau đó ký xác nhận và gửi số tiếp nhận (có cách làm nhanh hơn nhé hehe).

Tiến hành khai báo thông tin lô hàng thông qua trang website của Chi Cục Kiểm Dịch Thực Vật Vùng II. Trong vòng 24 giờ cơ quan sẽ gửi lại bản nháp chứng thư cho người đăng ký thủ tục xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa.

Sau đó sẽ có bản nháp kiểm dịch thực vật, gửi nhà nhập khẩu cùng kiểm tra chính xác thì đến chi cục kiểm dịch thực vật đóng tiền lấy giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

mùn cưa viên nén gỗ

Hun Trùng

Việc này đơn giản thôi, khi hàng đã đóng container và mang ra cảng gọi cho các bên cung cấp dịch vụ hun trùng họ sẽ ra cảng làm thực hiện.

Bộ chứng từ cần thiết để được cấp chứng thư khử trùng:

 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Vận đơn đường biển (Bill of Lading)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa (Packing List)

Bộ chứng từ làm thủ tục hải quan cho mùn cưa, viên nén gỗ

 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Vận đơn đường biển (Bill of Lading)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa (Packing List)
 • Giấy Kiểm Dịch Thực Vật (Phyto)
 • Giấy chứng nhận Hun Trùng (Fumi)

Lưu ý: Căn cứ Điều 7 và Điều 8 Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ:

Điều 7. Cấm xuất khẩu

 1. Cấm xuất khẩu gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ thuộc các trường hợp sau:
 2. Gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ rừng tự nhiên trong nước.
 3. Xuất khẩu vì mục đích thương mại sản phẩm làm từ gỗ thuộc Nhóm IA do Chính phủ quy định (trừ gỗ là tang vật xử lý tịch thu theo quy định hiện hành của Nhà nước và những trường hợp quy định tại Điều 8 Thông tư này) và Phụ lục I của CITES khai thác từ tự nhiên.

Điều 8. Xuất khẩu theo điều kiện hoặc theo giấy phép

 1. Gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ chỉ được xuất khẩu khi có hồ sơ lâm sản hợp pháp theo quy định hiện hành của pháp luật. Khi xuất khẩu, thương nhân kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan về số lượng, chủng loại và chịu trách nhiệm về nguồn gốc gỗ hợp pháp.
 2. Xuất khẩu các loại củi, than, thương nhân kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan về số lượng, chủng loại và chịu trách nhiệm về nguồn gốc hàng hoá hợp pháp, không phải xin phép.
 3. Gỗ và sản phẩm làm từ gỗ thuộc các Phụ lục của CITES phải có Giấy phép CITES do Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cấp.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *