Bí mật về thủ tục nhập khẩu máy móc cũ cùng Sky Queen 2018

 Bạn là doanh nghiệp đang có dự định nhập khẩu máy móc cũ về Việt Nam để sử dụng nhằm mục đích sản xuất. Bạn đang lo ngại về thủ tục nhập khẩu hoặc bạn lo sợ rằng máy móc bạn nhập sẽ không được chấp nhận. Ở bài viết hôm nay, hãy cùng Sky Queen tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy móc cũ, đơn giản, cam kết thực tế 100%.

Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ-Sky Queen Logistics
Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ-Sky Queen Logistics

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY MÓC CŨ NHƯ SAU:

 Khi bạn dự định nhập khẩu máy móc cũ về thì đầu tiên bạn phải xác định là dùng phép kinh doanh hiện tại có để nhập hay là bạn mở giấy phép kinh doanh mới hoặc là bạn nhờ bên công ty FWD đứng tên nhập khẩu máy móc cũ. Bởi vì, khi bạn nhập khẩu máy móc cũ thì chỉ được phép nhập khẩu với mục đích là sản xuất chứ không được sử dụng để kinh doanh.

 Ví dụ như bạn nhập khẩu máy móc cũ là máy sản xuất thức ăn chăn nuôi bắt buộc trên giấy phép kinh doanh của bạn phải có mã ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thì mới được phép nhập khẩu được.

 Còn đối với khi bạn nhập khẩu máy móc cũ khác mang về sản xuất thì trên giấy phép kinh doanh phải có mã ngành của loại máy móc đó hoặc phải bổ sung ngành nghề kinh doanh. Theo nghị định 68/2018 NĐ-CP và quyết định 18/2019/QĐ-TTg thì nhập khẩu máy móc cũ phải dưới 10 năm sử dụng mới được phép nhập khẩu về Việt Nam.

 Khi bạn bắt đầu nhập khẩu máy móc cũ về Việt Nam thì phải làm giám định máy móc cũ, giám định mấy cũ thì bên mình làm rồi để khách yên tâm. Bộ hồ sơ là làm giám định máy móc cũ để làm chứng thư giám định như sau:

 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract).
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice).
 • Vận đơn (Bill of Lading).
 • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa (Packing List).
 • Giấy đăng ký giám định.
Dịch vụ xin giấy phép-Sky Queen Logistics
Dịch vụ xin giấy phép-Sky Queen Logistics

NỘP GIẤY ĐĂNG KÝ KIỂM ĐỊNH MÁY MÓC CŨ CHO HẢI QUAN

 Trường hợp 1, Hải quan đồng ý thì tiến hành đưa cái máy móc cũ về kho làm giám định. Khi đó, Hải quan sẽ có biên bản bàn giao cho các bên giám định, bên giám định xuống kho để làm giám định cho máy móc cũ, khi giám định hoàn tất sẽ ra chứng thư mất thời gian tầm khoảng 1 đến 2 ngày. Khi có chứng thư từ bên giám định cho máy móc cũ sẽ mang đi nộp cho Hải quan.

 Trường hợp 2, Hải quan không đồng ý thì hải quan sẽ yêu cầu bên giám định sẽ xuống giám định máy móc cũ cùng Hải quan. Khi tiến hành làm giám định cho máy móc cũ mất thời gian tầm 2 ngày sẽ ra được chứng thư để nộp cho Hải quan

 Đặc biệt, đối với mặt hàng là máy móc cũ thì tất cả hàng nhập khẩu là máy móc cũ đều phải làm kiểm hóa. Khi mà chuyển kiểm này kia để kiểm hóa lô hàng đều có hóa đơn chuyển kiểm và đối với nhập khẩu máy móc cũ thì lô nào cũng phải kiểm hết, các câu hỏi thường gặp từ khách là:

 • Thuế nhập khẩu hiện nay như thế nào?
 • Có đóng VAT hay không?
 • Có đóng thuế bảo vệ môi trường hay không? 
 • Có được giảm thuế nhập khẩu hay không?

NHẬP KHẨU MÁY MÓC CŨ VỀ VIỆT NAM CHỊU NHỮNG LOẠI THUẾ NÀO?

 Đầu tiên là thuế nhập khẩu, máy móc cũ bạn nhập khẩu từ tất cả các nước không có hiệp định thương mại với Việt Nam hoặc có hiệp định thương mại Việt Nam mà bạn không có làm giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa thì bạn phải đóng thuế nhập khẩu. Bạn nhập máy móc cũ từ Trung Quốc muốn hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu thì phải làm C/O form E hoặc bạn nhập khẩu từ Nhận Bản thì phải có C/O form AJ hoặc C/O form VJ.

 Thường thì nhập khẩu máy móc cũ chủ yếu từ Việt Nam, Nhật Bản tuy nhiên bạn có dự định nhập khẩu từ quốc gia khác thì dựa vào các quốc gia có ký kết hiệp định thương mại với Việt Nam thì bạn làm C/O để hưởng ưu đãi khi nhập khẩu.

 Thứ hai là thuế VAT thì phải coi là máy móc cũ nhập khẩu của bạn thuộc ngành nào? Lúc đó, bạn cần phải nhờ công ty FWD tra xem mặt hàng máy móc cũ bạn có chịu thuế VAT thì lúc đó bạn mới đóng còn không chịu thuế VAT thì bạn không cần phải đóng.

 Thứ ba là thuế bảo vệ môi trường cũng phải coi máy móc nhập khẩu của bạn thuộc ngành nào? Thông tin cụ thể, chi tiết của máy móc cũ đó thì mới biết được chính xác thuế bảo vệ môi trường mà bạn phải đóng.

 Lưu ý được đặt ra đó là bạn phải có thông tin đầy đủ, chính xác đối với máy móc mà bạn dự định nhập khẩu về Việt Nam. Bạn sẽ truyền thông tin sang cho công ty FWD mà bạn tin tưởng lựa chọn, khi đó công ty FWD sẽ tra tất cả các thuế mà bạn phải chịu khi nhập khẩu mặt hàng máy móc cũ về Việt Nam để bạn có thể cân đối chi phí và lựa chọn nhập khẩu.

DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN.

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phong đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Tối ưu chi phí khi sử dụng Dịch Vụ -Sky Queen Logistics
Tối ưu chi phí khi sử dụng Dịch Vụ -Sky Queen Logistics

Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

+ ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

4 thoughts on “Bí mật về thủ tục nhập khẩu máy móc cũ cùng Sky Queen 2018

 1. Cẩm Tú says:

  Mình là sinh viên, có rất nhiều kiến thức mình chưa được học nên đọc bài viết này cực kỳ hữu ích. Hy vọng công ty tiếp tục cung cấp nhiều thông tin, kiến thức nữa. Chúc công ty càng ngày càng thành công.

 2. Cẩm Tú says:

  Thông tin cực kỳ hữu ích cho cả sinh viên và người đi làm. Vì hầu như những kiến thức này không được học trên trường. Hy vọng công ty tiếp tục ra nhiều bài viết hữu ích như này nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »