Bí mật thủ tục nhập khẩu trái cây tươi – Thực tế 100%

Khi bạn là doanh nghiệp đang có ý định nhập khẩu mặt hàng trái cây tương và đây là lần đầu tiên bạn nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Mặt hàng bạn nhập là trái cây tươi thì liệu rằng bạn có đang đắn đo về thủ tục nhập khẩu của mặt hàng này và khi hàng về tới Việt Nam thì cần chuẩn bị những gì? Thời gian làm thủ tục mất bao lâu? Hãy đừng lo lắng và cùng Sky Queen tìm hiểu thủ tục nhập khẩu trái cây tươi dưới đây.

Nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam
Nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam

NHIỆM VỤ CỦA DOANH NGHIỆP KHI NHẬP KHẨU TRÁI CÂY TƯƠI

Đối với các chủ doanh nghiệp lần đầu tiên nhập khẩu trái cây tươi từ nước ngoài về Việt Nam. Cần phải thực hiện các bước sau đây:

Đầu tiên là doanh nghiệp cần phải kiểm tra mặt hàng trái cây mà bạn đang nhập khẩu đó có được phép nhập khẩu về Việt Nam hay không? Do có một số loại trái cây thì không được phép nhập khẩu về Việt Nam nên các doanh nghiệp cần lưu ý khi nhập khẩu trái cây về Việt Nam.

Thứ hai là bạn cần phải kiểm tra thuế nhập khẩu trái cây, liên quan đến chủng loại trái cây bạn muốn nhập về. 

Thuế liên quan khi nhập khẩu trái cây về Việt Nam tùy thuộc vào mặt hàng, có một số mặt hàng là thuế 5%, thuế 10%, thuế 15%, bạn phải kiểm tra được thuế phải chịu khi nhập khẩu mặt hàng trái cây để từ đó tính vào chi phí bán hàng.

Thứ ba là tiến hành xin giấy phép kiểm dịch nhập khẩu trái cây, bạn phải xin được giấy phép nhập khẩu kiểm dịch trước rồi mới bắt đầu chuẩn bị nhập khẩu lô hàng trái cây. Khi bạn xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch thì nó mất thời gian nên cần phải xin trước, mà khi bạn xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch thì xin số lượng nhập khẩu nhiều nhiều lên.

Trường hợp, bạn xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch với số lượng từng lô hàng bạn nhập thì mỗi lần bạn nhập về đều phải xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch khi đó rất mất thời gian và mất tiền.

Còn khi bạn xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch với số lượng lớn thì những lần nhập khẩu tiếp theo bạn có thể cấn trừ, cấn trừ dần, cấn trừ dần đến khi nào mà giấy phép nhập khẩu kiểm dịch của bạn ở trên số lượng đó nó hết thì mình tiếp tục xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch tiếp theo.

Nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam
Nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam

XIN GIẤY PHÉP NHẬU KHẨU KIỂM DỊCH MẶT HÀNG TRÁI CÂY TƯƠI MẤT BAO LÂU

Bạn nhập khẩu mặt hàng trái cây từ nước ngoài về Việt Nam thì bắt buộc bạn phải xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch. Vậy thì thời gian mất bao lâu? Hồi xưa việc xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch sẽ mất nhiều thời gian bởi vì phải gửi bộ chứng từ gốc ra Bộ Nông nghiệp ở ngoài Hà Nội thì nó lâu nhưng hiện tại bây giờ thì nhanh hơn so với trước đây rất nhiều.

Nghĩa là toàn bộ chứng từ có thể scan trực tiếp lên trên hệ thống và truyền bằng chữ ký số nên là nó nhanh hơn. Thời gian xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch thì chắc là mất khoảng một tuần là có giấy phép nhập khẩu kiểm dịch. Hiện nay, nhờ vào việc truyền dữ liệu bằng điện tử sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp rất nhiều trong việc xin giấy phép nhập khẩu kiểm dịch.

Tiếp theo khi đã có giấy phép nhập khẩu kiểm dịch rồi thì bạn sẽ tiến hành nhập khẩu mặt hàng trái cây về. Khi mà bạn nhập khẩu trái cây từ nước ngoài về Việt Nam thì bắt buộc phải đi bằng container lạnh để bảo quản trái cây bạn nhập về không bị hư hỏng nhờ vào việc bảo quản của container lạnh.

MẶT HÀNG TRÁI CÂY TƯƠI NHẬP KHẨU VỀ PHẢI ĐĂNG KÝ KIỂM DỊCH NHƯ THẾ NÀO?

Khi lô hàng trái cây tươi bạn nhập khẩu đã về tới cảng thì phải làm thủ tục thông quan cho lô hàng thì mới mang hàng từ cảng về kho để tiêu thụ hoặc sản xuất. Bạn cần phải có giấy Phytosanitary (giấy kiểm dịch thực vật) bảng gốc thì mới tiến hành mình đăng ký kiểm dịch.

Ví dụ như mặt hàng trái cây bạn nhập về cảng Cát Lái sẽ đăng ký kiểm dịch ở cảng Cát Lái, sau khi kiểm dịch xong tiến hành làm thủ tục thông quan nhập khẩu trái cây thì bạn mới có thể lấy hàng từ cảng mang về kho. Đối với mặt hàng trái cây bạn nhập về Hải Phòng thì sẽ đăng ký kiểm dịch ở Hải Phòng.

Kiểm dịch ở cảng Cát Lái là Chi cục kiểm dịch vùng II, họ xuống lấy mẫu kiểm tra do có người sẵn ở dưới rồi, còn ở Hải Phòng thì kiểm dịch ở sân bay cũng có sẵn người ở sân bay kiểm tra, bình thường sân bay thì nhanh hơn.

Nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam
Trái cây tươi được nhập khẩu tại kho TCS-sân bay Tân Sơn Nhất

Tại sân bay lúc nào kiểm dịch cũng có người ở đó hết. Chẳng hạn như ở kho TCS thì có người ở TCS còn SCSC thì có người ở SCSC hỗ trợ cho doanh nghiệp lấy hàng nhanh hơn chứ không phải hàng nhập trái cây về để lâu nó sẽ dễ bị hư hỏng. Khi đăng ký kiểm dịch xong rồi, bắt đầu quá trình kiểm dịch thì phải đăng cái hồ sơ kiểm dịch bao gồm:

  • Giấy phép nhập khẩu kiểm dịch
  • Giấy đăng ký làm thủ tục kiểm dịch
  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa (Packing List)
  • Vận đơn (Bill of Lading)

Bắt kịp thời đại công nghệ mới nên bây giờ có thể đăng ký online bằng cách truyền online cấp số điện tử sau đó bắt đầu kiểm dịch. Đối với mặt hàng nhập khẩu trái cây tươi sử dụng container lạnh thì khi hàng về cảng sẽ được để ở một khu vực riêng biệt, phải đóng tiền, hạ container xuống để cắt seal lấy mẫu ra kiểm dịch. Đơn vị kiểm dịch họ có mặt tại lúc đó để họ lấy mẫu và kiểm tra.

Tiếp theo sẽ làm các thủ tục như các mặt hàng khác và mang hàng về kho.

LƯU Ý KHI NHẬP KHẨU TRÁI CÂY TƯƠI LẦN ĐẦU TIÊN

Khi doanh nghiệp nhập khẩu trái cây tươi phải tìm một đơn vị chuyên làm về mặt hàng trái cây tươi để họ xử lý các thủ tục nhanh hơn. Bởi vì đơn vị chuyên làm về mặt hàng trái cây họ quen Hải quan, người bên Kiểm dịch, họ biết làm cái gì, từng bước như nào nên họ làm các thủ tục và xử lý các tình huống cần hàng gấp rất nhanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nhập khẩu trái cây cũng như các loại nông sản khác, bạn hãy để lại thông tin cần tư vấn bên dưới nhé!

2 thoughts on “Bí mật thủ tục nhập khẩu trái cây tươi – Thực tế 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //