Dễ dàng thanh toán ngoại tệ – Thực tế 100%

Khi bạn nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam, bạn muốn thanh toán ngoại tệ nhưng người bán chỉ có tài khoản USD và không biết làm thủ tục, C/O để hưởng ưu đãi về thuế quan khi nhập khẩu về đây. Tức là họ chỉ nhận tiền thanh toán ngoại tệ trên hợp đồng và giao hàng thôi. Trong trường hợp này chúng ta phải giải quyết như thế nào đây khi nhà nhập khẩu muốn nhập phải có C/O form E để được giảm thuế?

Chắc hẵn đây là lần đầu người bán xuất hàng sang nước ngoài nên về thủ tục và cách làm C/O form E họ sẽ không nắm rõ được. Đối với lần đầu khi muốn nhập khẩu mà người bán không biết cách làm thủ tục và C/O thì bạn đừng lo lắng nha. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng bước mà Sky Queen sẽ hỗ trợ cho khách như sau:

thanh toan ngoai te Sky Queen

LÀM HỢP ĐỒNG ĐỂ THANH TOÁN NGOẠI TỆ

Khi bạn muốn thanh toán ngoại tệ, chuyển tiền sang người bán đầu bên kia, thì hợp đồng cần phải làm là hợp đồng ba bên có nghĩa là sẽ có 3 đơn vị tham gia trong hợp đồng để bạn có thể thanh toán ngoại tệ qua ngân hàng cho người bán. Hợp đồng thì Sky Queen sẽ hỗ trợ trực tiếp cho bạn. Thông tin bạn cần phải cho như sau:

– Thông tin người đứng trên Bill (thông tin đầy đủ người bán, người mua)

– Thỏa thuận thanh toán ngoại tệ giữa hai bên, thanh toán trước bao nhiêu phần trăm, thanh toán 3-7 hay thanh toán 5-5 thậm chí là thanh toán ngoại tệ 100% tùy theo tỷ lệ mà doanh nghiệp bạn lựa chọn và đàm phán với đầu bên kia. Đây là điều kiện rất quan trọng nên khi đàm phán với người bán, hai bên cần phải cân nhắc và lựa chọn.

– Tiếp theo là hình thức thanh toán theo điều kiện nào? Thanh toán ngoại tệ theo hình thức T/T hay thanh toán theo L/C.

Khi bạn thanh toán ngoại tệ, đàm phát xong tất cả với người bán, bạn cần phải lưu ý phải làm rõ là khi bạn thanh toán ngoại tệ xong với người bán thì thời hạn người bán giao hàng cho bạn là khi nào? Khi nào thì người bán sản xuất xong hàng để mình có thể điền trên hợp đồng.

Hợp đồng được soạn thảo đầy đủ các thông tin chính xác, thời gian khi nào hàng xong thì bạn tiến hành ký kết hợp đồng ngoại thương và thanh toán ngoại tệ cho người bán.

Sau khi hợp đồng được ký kết và thanh toán ngoại tệ thì người bán đóng hàng xong sẽ gửi bảng kê khai chi tiết hàng hóa (Packing List) cho bạn hoặc là cho FWD mà bạn lựa chọn. Dựa vào bảng chỉ dẫn kê khai hàng hóa (Packing list) thì FWD sẽ gửi báo giá cho bạn về việc nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam.

Theo đó, công ty FWD sẽ tư vấn cho bạn khi nhập khẩu từ nước ngoài về nên lựa chọn điều kiện nào? EXW, FOB hay là điều kiện CIF. Tốt nhất thì bạn nên lựa chọn hình thức nhập theo điều kiện EXW hoặc FOB thì lúc đó bạn sẽ chủ động làm các giấy tờ liên quan, thủ tục và làm giấy chứng nhận xuất xứ để hưởng ưu đãi về thuế quan.

ĐIỀU KHOẢN THANH TOÁN NGOẠI TỆ

Chẳng hạn điều khoản thanh toán ngoại tệ là EXW khi người bán, họ sản xuất hàng xong họ gửi Packing list thì FWD sẽ yêu cầu đại lý đầu Trung Quốc báo giá cho bạn, báo giá sẽ bao gồm làm thủ tục xuất khẩu? Đóng những cái khoản phí như thế nào và tất nhiên trong đó phải có cái C/O form E vì là đại lý FWD làm C/O form E để hưởng thuế ưu đãi và phải hỏi cái người bán luôn là họ có giấy phép xuất khẩu chưa?

Đặc biệt, ở Trung Quốc là mỗi lô hàng, mỗi mặt hàng khi xuất khẩu là đều phải làm giấy phép xuất khẩu, nghĩa là xuất mặt hàng lần đầu có giấy phép xuất khẩu rồi, lần tiếp theo xuất mặt hàng khác thì phải làm thêm một cái giấy phép xuất khẩu khác nữa và giấy phép xuất khẩu nó sẽ có thời hạn trong vòng một năm mà hết hạn rồi thì phải tiếp tục làm nữa chứ không có giống Việt Nam là chỉ cần có giấy phép kinh doanh thì có thể xuất khẩu chứ không có giống như bên Trung Quốc xuất khẩu mặt hàng nào cũng phải xin giấy phép xuất khẩu.

BỘ CHỨNG TỪ THANH TOÁN NGOẠI TỆ CẦN NHỮNG GÌ?

Bộ chứng từ bao gồm:

  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa (Packing List)
  • Giấy chứng nhận xuất xuất (C/O)

Sau khi bộ chứng từ đầy đủ, hàng về tới Việt Nam thì công ty FWD sẽ tiến hành thủ tục thông quan cho lô hàng và giao hàng về kho cho bạn.

Đối với các lô hàng bạn nhập khẩu mà người bán đầu bên kia không nắm rõ các thủ tục xuất khẩu hoặc không làm giấy phép nhập khẩu thì bạn cần phải lựa chọn công ty có uy tín, có mối quan hệ, có đại lý để đứng ra làm giấy phép xuất khẩu hoặc làm C/O để khi bạn nhập về Việt Nam có thể hưởng được ưu đãi về thuế quan.

2 thoughts on “Dễ dàng thanh toán ngoại tệ – Thực tế 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //