PHÂN BIỆT MÃ LOẠI HÌNH A11 VÀ A12

PHÂN BIỆT MÃ LOẠI HÌNH. Thông thường khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa thì các doanh nghiệp cần phải làm các thủ tục xuất nhập khẩu. trong đó việc chọn các mã loại hình xuất nhập khẩu là một trong các tiêu chí quan trọng bắt bược phải kê khai trên tờ khai hải quan.

Tuy nhiên có quá nhiều mã loại hình khác nhau tương ứng với các quy định và mục đích sử dụng riêng khiến người khai hải quan/ doanh nghiêp phân vân không biết phải chọn mã loại hình nào cho phù hợp.

Tiêu chí mã loại hình là 1 trong những tiêu chí quan trọng và không thể sửa sau khi đã phân luồng tờ khai. Chỉ cần khai sai hoặc nhầm lẫn trong quá trình khai báo sẽ dẫn đến phải hủy tờ khai. ảnh hưởng đến cả quá trình xuất nhập khẩu.

Phân biệt Mã Loại Hình A11 Và A12 - Sky Queen Logistics.
Phân biệt Mã Loại Hình A11 Và A12 – Sky Queen Logistics.

XÁC ĐỊNH MÃ LOẠI HÌNH.

Việc xác định mục đích và hướng dẫn sử dụng chọn lựa các mã loại hình thì sẽ dựa trên các văn bản pháp luật sau:

 • Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ ngày 18/05/2021 về nội dung ban hành bảng mã loại hình xuất nhập khẩu và hướng dẫn sử dụng các mã loại hình.
 • Công văn số 4032/TCHQ- GSQL ngày 16/8/2021 hướng dẫn sử dụng cụ thể từng mã loại hình.

Dựa vào các văn bản quy phạm trên thì sẽ có 16 mã loại hình xuất khẩu và 24 mã loại hình nhập khẩu.

Đối với các hàng hóa nhập kinh doanh sẽ có 2 mã loại hình được sử dụng phổ biến là A11 và A12. Để xác định đúng doanh nghiệp cần khai mã loại hình nào thì cần xác định rõ các thông tin sau:

 • Nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp thuộc loại hình nào

PHÂN BIỆT MÃ LOẠI HÌNH A11 VÀ A12.

GIỐNG NHAU.

A11 và A12 tuy khác biệt nhưng chũng cũng sẽ có những điểm chung cơ bản như: Đều mở được ở mọi địa điểm xuất nhập khẩu, kể cả chi cục hải quan cửa khẩu hay chi cục ngoài cửa khẩu nếu hàng hóa nhập khẩu dùng để kinh doanh tiêu dùng hay kinh doanh sản xuất

KHÁC NHAU.

Về mục đích sử dụng:

A11 (nhập kinh doanh tiêu dùng): sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để kinh doanh, tiêu dùng.

 • Nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài;
 • Nhập khẩu hàng hóa từ khu phi thuế quan, DNCX;
 • Nhập khẩu tại chỗ.

A12 ( nhập kinh doanh sản xuất): sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên vật liệu, vật tư, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất trong nước ( bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư)

 • Nhập khẩu từ nước ngoài;
 • Nhập khẩu từ khu phi thuế quan, DNCX;
 • Nhập khẩu tại chỗ (trừ GC, SXXK, DNCX và doanh nghiệp trong khu phi thuế quan);
 • Nhập khẩu hàng hóa theo hình thức thuê mua tài chính.

Các loại hình doanh nghiệp được phép sử dụng:

A11:

 • Mã loại hình A11 chỉ sử dụng đối với doanh nghiệp Việt Nam- là các công ty được thành lập và có trụ sở chính tại Việt Nam, chủ sở hữu phải là người có quốc tịch Việt Nam, nguồn vốn thường là 100% vốn trong nước, không có sự tham gia vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Riêng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhập khẩu theo giấy chứng nhận đăng ký quyền nhập khẩu thì sử dụng mã loại hình A41 để làm thủ tục nhập khẩu

Ngoài ra theo công văn số 1478/TCHQ-GSQL có các hướng dẫn bổ sung cho các doanh nghị FDI có thể sử dụng A11 như sau:

 • Doanh nghiệp FDI có giấy chứng nhận đăng kí theo quyền nhập khẩu A11 thay vì A41
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài( không phải là doanh nghiệp chế xuất) nhập khẩu hàng hóa không nhằm mục đích thương mại mà để sử dụng thì cũng sẽ được quyền sử dụng A11

A12:

Loại hình này thì áp dụng cho cả doanh nghiệp việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ( FDI). Như vậy các doanh nghiệp VN hay FDI đều nhập khẩu các nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc,… phục vụ mục đích sản xuất trong nước sẽ sử dụng mã A12 giống nhau.

Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //