THÔNG QUAN HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU? TRƯỜNG HỢP VÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THÔNG QUAN

 1. THÔNG QUAN LÀ GÌ?

THÔNG QUAN HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU. Theo khoản 1 điều 4 luật hải quan năm 2014 quy định thông quan là việc hoàn thành thủ tục hải quan để hàng hóa được nhập khẩu hoặc xuất khẩu hoặc đặt dưới quản lý nghiệp vụ hải quan khác.

Như vậy có thể hiểu cơ bản thông quan đối với cá nhân/ tổ chức XNK là một thủ tục hành chính bắt buộc phải thực hiện trong quá trình mua bán giao dịch trao đổi hàng hóa quốc tế tại các chi cục hải quan cứa khẩu để có thể thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa. Còn đối với các cơ quan chức năng thì thông quan giúp cho họ nắm bắt được các thông tin và đảm bảo bảo tính pháp lí hợp pháp của hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Thông Quan Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu - Sky Queen Logistics.
Thông Quan Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu – Sky Queen Logistics.
 1. CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC THÔNG QUAN HÀNG HÓA.

Tại điều 37 của luật hải quan và điều 34 thông tư số 38/2015/TT-BTC quy định như sau:

 • Hàng hóa được thông quan sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan.
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được thông quan khi được xác định:
 • Được áp dụng thời hạn nộp thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Quản lý thuế và hướng dẫn tại Điều 42 Thông tư 38/2015/TT-BTC, hoặc
 • Thuộc diện phải nộp thuế trước khi thông quan mà chưa nộp, hoặc nộp chưa đủ số tiền thuế phải nộp nhưng được tổ chức tín dụng bảo lãnh số tiền thuế phải nộp.
 • Thiếu một số chứng từ thuộc hồ sơ hải quan nhưng được Chi cục trưởng Chi cục Hải quan đồng ý cho gia hạn thời gian nộp bản chính theo quy định tại khoản 3 Điều 27 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.
 • Hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành được thông quan khi hoàn thành nghĩa vụ về thuế theo quy định và có một trong các chứng từ dưới đây:
 • Giấy thông báo miễn kiểm tra.
 • Kết quả kiểm tra chuyên ngành đáp ứng yêu cầu quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu của cơ quan kiểm tra chuyên ngành.
 • Kết luận của cơ quan quản lý chuyên ngành hoặc quyết định xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với lô hàng được phép nhập khẩu.
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chưa nộp thuế, trong thời gian chờ làm thủ tục xét miễn, miễn thuế, không thu thuế được thông quan trong trường hợp sau:
 • Hàng hóa phục vụ trực tiếp an ninh, quốc phòng, nộp đủ tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường và các loại thuế khác theo quy định của pháp luật (nếu có).
 • Hàng hóa phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cứu trợ khẩn cấp; hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại nộp đủ các loại thuế có liên quan theo quy định của pháp luật đối với trường hợp thuộc đối tượng chịu thuế.
 • Hàng hóa được thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về số tiền thuế chưa được thanh toán từ ngân sách nhà nước.
 1. ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ THÔNG QUAN HÀNG HÓA

Theo khoản 3 điều 16 và khoản 1 điều 37 luật hải quan năm 2014 quy định điều kiện để hàng hóa được phép thông quan là sau khi người khai hải quan đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục hải quan theo các quy định hiện hành.

Theo điều 21 của luật hải quan 2014 quy định thủ tục hải quan phải đảm bảo 2 bước sau:

 • Bước 1: làm thủ tục khai báo và nộp tờ khai hải quan, có thể nộp thêm hoặc xuất trình các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan ( nếu có). Cá nhân/ tổ chức có thể đăng kí tờ khai bằng hình thức trực tiếp hoặc online. Lưu ý rằng tờ khai hải quan được phép đăng kí sau khi hải quan đồng ý phê duyệt.
 • Bước 2: quá trình kiểm tra- các hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện giao thông vận tải được đưa đến địa điểm được quy định để hải quan thực hiện kiểm tra.
 • Có 7 địa điểm được cấp phép kiểm tra sau:
 • Các địa điểm kiểm tra tại các khu vực cửa khẩu, các ga đường sắt quốc tế, đường bộ, cảng hàng không, các bưu điện quốc tế, cảng biển có hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Các trụ sở tại Chi Cục Hải Quan trong và ngoài nước
 • Các địa điểm kiểm tra là nơi tổ chức triển lãm, hội chợ, các cơ sở sản xuất…
 • Các địa điểm trụ sở được Tổng Cục Hải Quan cho phép kiểm tra tập trung
 • Các trụ sở tại các Chi Cục Hải Quan
 • Các khu vực kiểm tra tại địa điểm thu gom hàng lẻ, kho hải quan, kho bảo thuế
 • Tại các địa điểm chung giữa Hải Quan Việt Nam với Hải Quan nước láng giềng tại các khu vực cửa khẩu đường bộ.
Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics
Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //