Lần đầu nhập khẩu bạn cần làm gì cùng Sky Queen 2018

 Bạn là doanh nghiệp mới thành lập? Lần đầu nhập khẩu? Bạn muốn thương mại quốc tế, bạn muốn nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam để kinh doanh. Đây là lần đầu nhập khẩu nên các bạn đang rất bỡ ngỡ, không biết mình làm như thế nào, mình làm gì, mình cần lưu ý gì để mình nhập khẩu các sản phẩm đó về Việt Nam. 

 Đừng lo bạn lắng nghe nhé, với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực giao nhận vận tải, bạn chỉ cần bỏ ra vài phút với nội dung ngắn gọn thực tế nhất mà mình chia sẽ bên dưới dành cho lần đầu nhập khẩu của các doanh nghiệp nghiệp vụ . Bạn sẽ chấp nhận tất cả các tần số trong năm tay và thực hiện nó thật dễ dàng.

Bạn đang rất lúng túng khi mới lần đầu nhập khẩu?

 Để giải đáp các thắc mắc về lần đầu nhập khẩu thì trước tiên bạn cần phải tìm hiểu về sản phẩm của bạn có được nhập khẩu về Việt Nam hay không?

 Tiếp theo là thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt & nhiều loại thuế khác có liên quan đến sản phẩm của bạn đang muốn nhập khẩu, sản phẩm bạn nhập khẩu có được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu hay ưu đãi các loại thuế nào nữa hay không?

Lần đầu nhập khẩu-Sky Queen Logistics
Lần đầu nhập khẩu-Sky Queen Logistics

 Như bạn cũng đã biết, Việt Nam chúng ta có rất nhiều hiệp định thương mại với rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Và sản phẩm nhập khẩu được ưu đãi thuế nhập khẩu là một lợi thế rất lớn dành cho bạn.Vì thuế nhập khẩu ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm của bạn.

 Tiếp theo là sản phẩm mà bạn nhập khẩu khi thông quan có cần phải xin bất kỳ loại giấy phép nào không? Vì mỗi loại giấy phép hay thủ tục thời gian hoàn thành và thủ tục khác nhau, vậy nên nó rất quan trọng bạn nhé. Lần đầu nhập khẩu hơi vất vả xíu!

 Ví dụ như bạn nhập trái cây thì bạn cần phải xin giấy phép kiểm dịch nhập khẩu, thời gian là hai tuần, nhập khẩu hàng y tế là phải có giấy phép nhập khẩu y tế, thời gian là 30 ngày, thậm chí có loại giấy phép xin tới 60 ngày mới có. Không những là giấy phép nhập khẩu mà còn rất nhiều thủ tục khác đi kèm nữa rồi mới thông quan hàng hóa được.

 Lần đầu nhập khẩu tốt nhất là bạn nên tìm một công ty giao nhận vận chuyển quốc tế (FWD) thật sự có uy tín và họ hoạt động nhiều năm trong ngành để họ tư vấn cho bạn vấn đề này. Mà để tìm được công ty FWD uy tín thì cũng rất là khó, mặc dù ở ngoài kia rất là nhiều. Bạn hãy tìm hiểu và chọn lọc thật kỹ bạn nhé, vì họ góp phần rất quan trọng trong việc nhập khẩu lần đầu của bạn đấy.

 Sau khi được công ty FWD tư vấn cho bạn đầy đủ về các thủ tục liên quan đến sản phẩm mà bạn nhập khẩu, từ việc được nhập khẩu hay không, đóng thuế nhập khẩu như thế nào, có được ưu đãi thuế nhập khẩu hay không, nhập từ nước nào thì được ưu đãi thuế.

 Chẳng hạn, Trung Quốc thì mình cần phải làm C/O  form E , Bồ Đào Nha thì C/O form EUR.1, Hàn Quốc thì C/O form AK, …mỗi nước khác nhau thì C/O khác nhau và  C/O có nhiều loại như C/O hai bên, ba bên  hoặc C/O back to back,… Họ phải tư vấn kỹ để bạn đàm phán với đối tác nước ngoài và rất quan trọng đối với lần đầu bạn nhập khẩu nên hãy cần lưu ý nha.

 Hầu hết, khi lần đầu nhập khẩu, rất nhiều Doanh nghiệp không nắm được thủ tục, hoặc làm việc với công ty giao nhận quốc tế không có nhiều kinh nghiệm, nhập hàng về bị xuất trả lại nước xuất khẩu, phát sinh rất nhiều chi phí, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn.

Lần đầu nhập khẩu, tìm nhà cung cấp như nào?

 Sau khi bạn nắm tất cả thủ tục nhập khẩu của sản phẩm mà bạn muốn nhập khẩu rồi thì bạn tiếp đến việc quan trọng thứ hai là tìm nhà cung cấp tại nước ngoài. Vấn đề gian nan của bạn nằm ở đây rồi điều này là dễ hiểu với các doanh nghiệp mới lần đầu nhập khẩu hoặc có ý định nhập khẩu.

 Hiện tại cũng có một số đơn vị thương mại quốc tế, tìm nhà cung cấp sản phẩm, bạn có thể tìm đến họ nếu là lần đầu nhập khẩu bạn chưa có đủ kiến thức, thì đây là giải pháp tốt cho bạn.

 Nếu bạn tìm được nhà cung cấp thì rất tốt rồi, sau khi có được nhà cung cấp báo giá cho sản phẩm của bạn mà bạn thấy ổn thì có hai cách để bạn tìm hiểu độ tin tưởng của nhà cung cấp .

 Nhờ thương vụ Việt Nam là cách thứ nhất và bạn thuê QC để kiểm tra trực tiếp nhà máy và sản phẩm nếu bạn muốn và họ sẽ làm báo cáo cho bạn đầy đủ. Lần đầu nhập khẩu bạn cần kiểm tra độ tin cậy của đối bán vì họ là yếu tố cực kỳ quan trọng tác động trực tiếp đến việc kinh doanh của bạn.

Chứng từ cho lần đầu nhập khẩu - Sky Queen Logistics
Chứng từ cho lần đầu nhập khẩu – Sky Queen Logistics

Lưu ý về Hợp Đồng cho lần đầu nhập khẩu của bạn

 Sau khi bạn kiểm tra độ tin cậy của nhà cung cấp, giá cả đồng ý của bạn thì bạn tiến hành ký kết hợp đồng mua bán với các đối tác của bạn. Vì vậy, trên hợp đồng ký kết bạn cần lưu ý những vấn đề nào?

 Thứ nhất: Vì là lần đầu nhập khẩu hàng hóa bạn cần quan tâm đến điều kiện Incoterms, điều kiện vận chuyển trên hợp đồng mua bán, điều kiện Incoterms vận chuyển đóng góp phần quan trọng trong việc ký kết hợp đồng nó sẽ ảnh hưởng đến giá cả vận chuyển, kiểm soát hàng hóa đi và đến.

 Thứ hai: Điều kiện thanh toán quốc tế, thanh toán T/T hay thanh toán L/C, mục này bạn cần làm việc thật kỹ với nhà cung cấp cho bạn nhé, để hiểu rõ hơn thì bạn nên làm việc trực tiếp với công ty giao nhận quốc tế (FWD) đang tư vấn cho bạn.

  Họ sẽ cho bạn lời khuyên thanh toán theo hình thức bất kỳ tùy chọn theo giá trị lô hàng vì là lần đầu tiên bạn nhập khẩu. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn là bạn.
 Thứ ba: Điều kiện giao hàng, khi họ giao hàng cho bạn, lịch trình như thế nào bạn cần xác định và có thể hiển thị trên hợp đồng của bạn.

 Thứ tư: Các chứng từ có liên quan đến công việc thông quan lô hàng cần có thể thực hiện trên hợp đồng và đây là điều kiện ràng buộc họ phải cung cấp cho bạn. Bạn ghi nhớ chứng từ này liên quan trực tiếp hãy đến công việc thông quan hàng hóa của bạn.

 Nếu một trong các chứng từ cần thiết để thông tin quan trọng nhưng bạn không cung cấp thì hàng hóa của bạn sẽ được giữ lại, ngay cả khi các hàng hóa nhập khẩu được trả lại.

Tiến hành thanh toán khi lần đầu nhập khẩu hàng hóa.

 Sau khi đã ký kết hợp đồng thì bạn tìm hiểu đến công tác thanh toán quốc tế. Lần đầu nhập khẩu hơi mất thời gian, đừng lo lắng, qua vài lần bạn sẽ nhập khẩu một lô hàng như ăn một cây kẹo cao su.

 Bạn thành lập công ty thì chắc chắn rằng bạn đã có tài khoản Ngân hàng rồi nhưng đó là tài khoản tiền Việt Nam, bạn phải ra Ngân hàng hoặc gọi cho bạn nhân viên Ngân hàng chăm sóc bạn mở cho bạn tài khoản ngoại tệ để bạn thanh toán quốc tế.

 Tài khoản để thanh toán ngoại tệ (RMB) hay USA hoặc Bảng Anh, sau khi có tài khoản Ngân hàng rồi là bạn yên tâm rằng mình đã thanh toán quốc tế, được giao lô hàng của mình rồi mình lại tiếp tục kiểm tra giấy phép kinh doanh. Mình nhờ đơn vị FWD gửi giấy phép kinh doanh cho đơn vị Hải quan để họ cập nhật tài khoản của bạn cho Tổng cục Hải quan để được khai hải quan.

 Với cái công việc này, FWD của bạn sẽ làm tất cả và thông báo lại thông tin cho bạn. Tài khoản Venus là đơn vị cung cấp số liệu sẽ cung cấp cho bạn 04 thông tin tài khoản Venus thì rất quan trọng bắt buộc bạn phải thật cẩn thận.

 Như vậy là mình đã tóm tắt theo thứ tự các bước để nhập khẩu lần đầu rồi. Công việc nhập khẩu hàng hóa thì cần về Việt Nam trong bao lâu, cần những loại giấy tờ nào để được tham vấn, để được đóng tờ khai thì mình sẽ trình bày ở những bài viết tiếp theo.

 Trên đây là những kinh nghiệm thực tế cần lưu ý khi khách hàng lần đầu nhập khẩu hàng hóa nhằm phục vụ công tác sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mọi thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN.

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phong đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Tối ưu chi phí khi sử dụng Dịch Vụ -Sky Queen Logistics
Tối ưu chi phí khi sử dụng Dịch Vụ -Sky Queen Logistics

Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

+ ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

4 thoughts on “Lần đầu nhập khẩu bạn cần làm gì cùng Sky Queen 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //