TÌM HIỂU SỰ KHÁC NHAU GIỮA CẢNG BIỂN VÀ CẢNG ICD

CẢNG ICD. Hiện nay, hệ thống cảng cạn hay còn gọi là ICD là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của dịch vụ Logistics. Sự ra đời của các cảng cạn ICD giúp giao thông cảng biển chuyển biến tích cực nhờ ICD giảm ùn tắc, các cảng cạn ICD đóng vai trò điều hòa lưu lượng hàng hóa tập kết khi ra vào cảng biển.

🛑CẢNG ICD LÀ GÌ?

🔷ICD tên đầy đủ là Inland Container Depot hay còn gọi là cảng cạn hay cảng nội địa.

🔷ICD là một bộ phận của kết cấu hạ tầng giao thông, đồng thời là đầu mối tổ chức vận chuyển hàng container, liên quan chặt chẽ đến hoạt động của cảng biển, cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu biên giới, đường bộ và đường sắt quốc tế.

🔷Điều 04 Bộ luật Hàng hải Việt Nam quy định: Cảng cạn là một bộ phận của kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức giao thông liên quan đến cảng biển, cảng hàng không và hoạt động của cảng biển. Thời gian đóng vai trò là cửa ngõ xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Sự khác nhau giữa Cảng Biển và Cảng ICD - Sky Queen Logistics.
Sự khác nhau giữa Cảng Biển và Cảng ICD – Sky Queen Logistics.

🛑CẤU TRÚC CỦA CẢNG I.C.D.

🔷Thông thường, quy mô và diện tích của các cảng ICD rất lớn nên cơ cấu cũng đa dạng ở nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi khu vực sẽ có các chức năng và dịch vụ độc lập, chẳng hạn như:

 • Khu bãi container.
 • Vị trí cảng giao container hàng.
 • Khu vực vệ sinh container.
 • Khu kho bãi thu gom hàng lẻ.
 • Khu nhà xưởng, khu sửa chữa.
 • Khu vực đóng gói hàng hóa, tái chế hàng hóa.
 • Khu vực làm thủ tục hải quan.
 • Ngoài ra còn có các khu văn phòng, khu kho ngoại quan, khu đường xe lưu thông…

🛑VAI TRÒ CỦA CẢNG I.C.D.

🔷ICD đóng vai trò quan trọng trong vận tải đa phương thức, giúp giảm thời gian hàng hóa tại cảng, giảm chi phí vận chuyển, chức năng chính là nơi làm thủ tục hải quan cho hàng hóa nội địa, bãi container hàng hóa, kho bãi. Lưu giữ container rỗng, container lạnh, vận chuyển hàng dự án, hàng siêu trường siêu trọng, thủ tục hải quan…

🔷ICD còn có thể có thêm các chức năng khác như đóng gói, chia hàng tại bãi, đóng gói, đóng gói hút chân không và vẽ mã số cho hàng hóa, lắp đặt thiết bị, kho đóng gói hàng lẻ, vận chuyển hàng hóa nội địa, sửa chữa, vệ sinh container… Hiện nay, hầu hết các ICD của chúng ta đều ở “sân sau” của các cảng hoặc công ty vận tải hàng hóa.

🔷ICD có vai trò rất quan trọng trong hệ thống vận tải container, là điểm kết nối giữa nơi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa xuất nhập khẩu với cảng biển. Tiến tới quy hoạch và phát triển ICD tại các khu vực có lượng hàng hóa XNK vận chuyển bằng container lớn.

🔷Để hoạt động tốt, ICD phải được quy hoạch bài bản, hợp lý về công nghệ, trang thiết bị hiện đại để tổ chức, phối hợp hoạt động đồng bộ với các khâu khác của hệ thống như cảng, vận tải nội địa, vận tải biển, phân phối, vận tải nội địa xuyên suốt. hệ thống kết nối thuận tiện với trung tâm cảng biển.

🛑CHỨC NĂNG CỦA CẢNG I.C.D.

🔷ICD đã nghiên cứu và xây dựng đầy đủ các chức năng sau:

 • Khu vực điểm tập kết hàng hóa và khu vực phân phối container ICD rất rộng rãi, thoải mái, giải quyết kịp thời vấn đề quá tải hàng hóa.
 • ICD cũng có thể giải phóng các cảng biển khỏi gánh nặng hàng hóa đến, thủ tục hải quan phức tạp và nhiều công đoạn.
 • Cảng ICD còn là trung tâm phân phối hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện.
 • Hệ thống cảng nội địa ICD có nhiều dịch vụ tiện ích, kết cấu hoàn chỉnh mang lại sự thuận tiện không thua gì các cảng biển lớn.
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

🛑SỰ KHÁC NHAU GIỮA CẢNG VÀ I.C.D.

🔷Mục đích của ICD: Là cảng vệ tinh phụ xung quanh cảng chính, góp phần giảm tải cho cảng chính và giúp cảng chính phát triển, điều phối hàng hóa nhanh chóng, hiệu quả.

🔷Ý nghĩa và công dụng của Depot: Nơi tập kết container rỗng, nơi sửa chữa, vệ sinh container.

🔷Kết luận: ICD cũng có thể trở thành DEPOT, nhưng DEPOT không thể trở thành ICD.

🔷Cả ICD và Depot đều có một số chức năng giống nhau, tuy nhiên ngoài những chức năng chung đó ICD còn có thêm một chức năng nữa, đó là cảng làm thủ tục hải quan cho hàng hóa nội địa, có mã hải quan, mã cảng trong hệ thống hải quan, nằm trên địa bàn hải quan. hệ thống.Trong sự giám sát hải quan.

🔷Ở ICD làm được XNK, làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nhưng ở Depot thì không.

🛑CÁC CẢNG I.C.D Ở KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ.

🔷Hệ thống cảng ICD ở Việt Nam khá nhiều, chúng ta có thể kể đến một số cảng ICD lớn, tiêu biểu tại Đông Nam Bộ như:

 • Cảng I.C.D Phước Long.
 • Cảng I.C.D Sotrans.
 • Cảng I.C.D Tanamexco.
 • Cảng I.C.D Long Bình.
 • Cảng I.C.D Transimex.
 • Cảng I.C.D Tân Tạo.
 • Cảng I.C.D Sóng Thần.
 • Cảng I.C.D Phúc Long.
 • Cảng I.C.D Trường Thọ.
 • Cảng I.C.D Biên Hòa.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //