NGÀNH HẢI QUAN

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta ít nhiều sẽ tiếp xúc với cán bộ thuộc ngành Hải Quan, đặc biệt tần suất tiếp xúc này cao hơn khi bạn tham gia vào các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa. Hãy cùng tìm hiểu về lực lượng Hải Quan để biết thêm các chức năng nhiệm vụ của họ.

NGÀNH HẢI QUAN LÀ GÌ? CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA LỰC LƯỢNG NÀY?

Nhiệm vụ của ngành Hải quan Theo Luật Hải Quan Số: 54/2014/QH13 được Quốc Hội thông qua tại Điều 12.

Lực lượng ngành Hải Quan Việt Nam-Sky Queen Logistics
Lực lượng ngành Hải Quan Việt Nam-Sky Queen Logistics

Hải quan Việt Nam có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải; phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; kiến nghị chủ trương, biện pháp quản lý nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

CÁC BỘ PHẬN CƠ BẢN CỦA NGÀNH HẢI QUAN TẠI CỬA KHẨU.

Tại cửa khẩu ngành Hải quan có trách nhiệm kiểm soát con người và hàng hóa lưu thông qua các cửa khẩu.

Kiểm soát con người:

Tại cửa khẩu cán bộ ngành Hải quan sẽ kiểm soát hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh đối với các cá nhân và tổ chức. Việc kiểm soát này nhằm phục vụ công tác phòng chống tội phạm bỏ trốn, kiểm soát di dân, kiểm soát dịch bệnh.

Kiểm soát hàng hóa, lực lượng Hải quan này có các bộ phận cơ bản như sau:

Hải quan đăng ký: Thực hiện việc kiểm tra hồ sơ đăng ký xuất-nhập khẩu thông qua tờ khai hải quan và các chứng từ thủ tục có liên quan đến từng loại mặt hàng. Kiểm tra hàng hóa có được kê khai đúng theo biểu thuế hay không, mặt hàng xuất-nhập có vi phạm các hiệp định thương mại hay không, yêu cầu đơn vị xuất-nhập hàng hóa bổ xung giấy chứng nhận, giấy kiểm định,… nếu có.

Hải quan đăng ký-Sky Queen Logistics
Hải quan đăng ký-Sky Queen Logistics

Hải quan kiểm hóa: Thực hiện việc kiểm tra bằng biện pháp soi chiếu hoặc kiểm tra trực tiếp bằng mắt thường hàng hóa. Chứng kiến việc lấy mẫu kiểm định, kiểm dịch …. Công tác này nhằm mục đích xác minh chính xác hàng hóa nhập khẩu có đúng theo kê khai trên tờ khai hải quan hay không, hạn chế tình trạng buôn lậu và trốn thuế.

Công tác kiểm hóa-Sky Queen Logistics
Công tác kiểm hóa-Sky Queen Logistics

Hải quan tham vấn giá: Khi có nghi ngờ về việc doanh nghiệp kê khai áp sai mã số để áp thuế sản phẩm xuất-nhập, Hải quan sẽ yêu cầu đơn vị kinh doanh lên để giải trình chứng minh việc kê khai thuế đối với mặt hàng là đúng hay sai. Lực lượng này của ngành Hải quan nhằm hạn chế việc một số cá nhân-doanh nghiệp cố tình khai sai mã số áp thuế nhằm mục đích trốn thuế.

Công tác tham vấn giá-Sky Queen Logistics
Công tác tham vấn giá-Sky Queen Logistics

Hải quan sau thông quan: Hoạt động này là công tác kiểm tra tại kho hoặc văn phòng của doanh nghiệp. Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp mang hàng về kho để bảo quản, nhiều doanh nghiệp lợi dụng phân phối hàng hóa ra thị trường khi chưa bổ sung đầy đủ thủ tục theo yêu cầu. Hoặc doanh nghiệp cố tình kê khai sai mặt hàng nhập khẩu nhằm trốn thuế.

Kiểm tra sau thông quan-Sky Queen Logistics
Kiểm tra sau thông quan-Sky Queen Logistics

CÁC DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN.

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phong đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thường xuyên tiếp xúc với ngành Hải quan chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

 

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

2 thoughts on “NGÀNH HẢI QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //