NÊN NHẬP KHẨU FOB HAY CFR

FOB HAY CFR. Thực tế là thói quen nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam luôn theo điều kiện CFR vì trách nhiệm của người mua sẽ ít hơn nhưng liệu trách nhiệm ít hơn thì rủi ro có giảm đi không? Và ngược lại nếu nhập khẩu theo điều kiện FOB trách nhiệm tăng cao thì rủi ro có tăng theo không?

Nên nhập khẩu FOB hay CFR - Sky Queen Logistics.
Nên nhập khẩu FOB hay CFR – Sky Queen Logistics.

FOB HAY CFR – NHẬP FOB VÀ NHẬP CFR LÀ GÌ?

FOB (FREE ON BOARD): giao hàng lên boong tàu. Trách nhiệm của người bán và người mua như sau:

 • Người bán sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị đóng gói hàng hóa vận chuyển hàng hóa ra cảng, làm các thủ tục hải quan xuất khẩu và đóng các phụ phí liên quan
 • Người mua sẽ chịu trách nhiệm book cước vận chuyển từ cảng đi cho đến cảng đích, đóng các phụ phí, làm thủ tục thông quan nhập khẩu và vận chuyển hàng về kho người mua.

CFR (COST AND FREIGHT): tiền hàng và cước phí. ở điều kiện này thì trách nhiệm của người mua và người bán thể hiện như sau:

 • Người bán sẽ phải chịu trách nhiệm đóng gói và vận chuyển hàng hóa ra cảng, làm thủ tục thông quan, đóng các phụ phí liên quan và book cước vận chuyển từ cảng đi đến cảng đích.
 • Người mua sẽ chịu trách nhiệm đóng các phụ phí liên quan, thông quan hàng hóa nhập khẩu và vận chuyển hàng về kho người mua.

Có thể thấy cả 2 điều kiện này giống nhau về mặt rủi ro, là rủi ro sẽ được chuyển giao từ người bán qua người mua ngay sau khi hàng qua lan can tàu và nó chỉ khác ở phần trách nhiệm ai là người phải book cước vận chuyển từ cảng đi đến cảng đích.

Do vậy các nhà nhập khẩu cần phải phân biệt rõ giữa trách nhiệm rủi ro và trách nhiệm chi phí.

NÊN NHẬP FOB HAY NHẬP CFR?

LỢI ÍCH CỦA NHẬP FOB và CFR:

NHẬP FOB:

 • Khi doanh nghiệp nhập khẩu  giành được quyền quyết định vận tải thì họ sẽ dễ dàng hơn trong việc chủ động thương lượng về giá cả vận chuyển, đơn vị vận chuyển và cả thời gian vận chuyển hàng hóa. Khi doanh nghiệp tự thuê phương tiện vận tải thì bạn có thể tự mình tìm kiếm, đối chiếu cũng như so sánh giá cả lẫn chất lượng dịch vụ, không qua quá nhiều trung gian để làm tăng chi phí.
 • Và doanh nghiệp nhập khẩu cũng có thể chủ động nắm bắt được lịch trình của tàu để hàng hóa có thể về đúng theo lịch trình mà mình mong muốn. và đại lý của hãng vận tải sẽ liên hệ với người bán để kiểm tra về hàng hóa khi nào sẵn sàng, số lượng hàng hóa ra sao, … tất cả những thông tin này thì đại lý vận tải sẽ báo cáo cập nhật kịp thời cho bạn biết. từ đó sẽ giúp giảm thiểu được các công ty “ ma” hay vấn đề sản xuất chậm trễ  của người bán.
 • Thông qua đại lý vận tải bạn cũng có thể kiểm tra được đối tác của mình có đáng tin cậy hay không, để từ đó đưa ra sự lựa chọn về thanh toán tiền hàng.

NHẬP CFR:

 • Đối với việc nhập CFR, người mua chỉ cần chờ hàng về đến cảng và làm các thủ tục thông quan và vận chuyển hàng về kho, không cần phải book cước vận chuyển từ cảng đi đến cảng đích.
 • Trách nhiệm của người mua sẽ giảm đi tuy nhiên rủi ro không từ đó mà giảm theo.

RỦI RO NHẬP FOB VÀ CFR:

NHẬP FOB:

 •  Vì giá cước vận chuyển quốc tế sẽ có thể biến động không ngừng nên có thể việc tự book cước quốc tế sẽ làm doanh nghiệp phải chịu thêm rất nhiều chi phí, từ đó phân bổ giá trị hàng hóa sẽ bị biến động.

NHẬP CFR:

 • Nhập khẩu theo điều kiện này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà nhập khẩu. do người xuất khẩu là người được quyền lựa chọn đơn vị vận chuyển, nên các vấn đề như: kí vận đơn khống, hay chưa nhận hàng mà phát hành vận đơn để buộc nhà nhập khẩu trả tiền ( theo điều kiện thỏa thuận trên hợp đồng),… các vấn đề này hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Người bán cũng có thể sẽ chọn các đơn vị vận tải chuyến tàu có cước vận chuyển rẻ thời gian đi lâu, chất lượng dịch vụ kém. Những điều này nhà nhập khẩu sẽ không thể chủ động được vì mình không có quyền quyết định trong việc vận tải.
 • Và mặc dù là theo điều kiện CFR cước vận tải đã được người bán chi trả nhưng khi hàng đến cảng đích nhà nhập khẩu vẫn phải chi trả cho các phụ phí.  Đến nay thì chưa có cơ quan nào có thể quản lý tất cả các loại phụ phí cước này mà nó là do các chủ tàu đặt ra. Các chủ tàu sẽ thu theo chỉ định của bên thuê cước vận tải tức là người bán vì vậy sẽ có rất nhiều trường hợp người mua phải trả rất nhiều các thể loại phụ phí vô lý và cao ngất ngưởng theo quy định của chủ tàu đặt ra.
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

Việc nhập khẩu theo điều kiện FOB hay CFR hoàn toàn độc lập với việc thanh toán tiền hàng. Việc thanh toán phụ thuộc và các điều kiện thanh toán đã thỏa thuận theo hợp đồng như T/T, TTR, L/C,….

Để hạn chế các rủi ro như mua thép mà khi nhận được hàng thì là phế liệu,…. Thì ngoài việc tìm hiểu kĩ về đối tác ,doanh nghiệp nhập khẩu còn cần yêu cầu các đối tác cung cấp các chứng nhận chất lượng, chứng nhận xuất xứ,… nhờ nhà vận chuyển giám sát việc đóng hàng, giao hàng,…

Trên đây là các lợi ích và rủi ro của nhập khẩu theo FOB và CFR, có thể thấy việc nhập khẩu theo điều kiện CFR tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Và có thể việc đàm phán với đối tác sẽ không dễ dàng, nhưng các nhà nhập khẩu nên giành các quyền quyết định về mình càng nhiều càng tốt.

Quý doanh nghiệp nhập khẩu có thể tham khảo dựa theo năng lực của công ty nhập khẩu mà chọn điều kiện nhập khẩu phù hợp nhất. Chúc các bạn tìm được loại hình phù hợp với nhu cầu.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //