Phân biệt 2 loại: Kiểm hóa và Kiểm tra chuyên ngành cùng Sky Queen 2018

 Kiểm hóa và kiểm tra chuyên ngành là hai cụm từ vừa quen và cũng vừa lạ đối với dân xuất nhập khẩu. Trong quá trình doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu các bạn sẽ gặp những lô hàng bị kiểm hóa hoặc kiểm tra chuyên ngành. Hôm nay hãy cùng Sky Queen tìm hiểm kiểm hóa là gì? Kiểm tra chuyên ngành là gì?

Kiểm hóa là gì?

 Kiểm hóa là hoạt động kiểm tra thực tế hàng hóa của lực lượng Hải Quan được ghi tại Điều 29 Nghị định Số: 08/2015/NĐ-CP. Sau khi hàng hóa bạn nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam phải thực hiện khai báo hải quan. Lô hàng cần phải được truyền tờ khai, khi đó trên hệ thống VNACC/VCIS sẽ phân loại luồng tờ khai.

Công tác kiểm hóa-Sky Queen Logistics
Công tác kiểm hóa-Sky Queen Logistics

Có 3 luồng là luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ. Đối với tờ khai luồng đỏ thì lô hàng sẽ được chuyển hồ sơ qua bộ phận Hải Quan kiểm hóa. Khâu chuẩn bị hồ sơ và hồ sơ khai báo hải quan là rất quan trọng, trong quá trình kiểm hóa, lô hàng khai đúng như thực tế kiểm tra thì hàng hóa sẽ được thông quan và được phép giao dịch thương mại trên thị trường. Có 3 hình thức kiểm hóa:

 1. Kiểm tra bằng máy soi do hệ thống phần mềm tự động phân, hoặc theo yêu cầu của cơ quan hải quan hoặc cơ quan chuyên ngành khác, phải đăng ký thủ tục để kéo hàng đến trạm máy soi container của hải quan. Xe container hàng chỉ cần chạy qua máy soi, mà không cần cắt chì niêm phong.
 2. Kiểm tra thủ công: Các container thuộc diện kiểm hóa sẽ vào vị trí được chỉ định và chờ cán bộ hải Quan tới. Gọi nhân viên cảng cắt chì (seal) để đưa hàng ra kiểm. Mức độ kiểm tra sẽ tùy thuộc theo yêu cầu của cán Hải Quan có thể 5%, 10%, 20% hoặc đến 100%. Tùy vào mức độ nghi ngờ lô hàng nhập khẩu mà Hải Quan yêu cầu kiểm tra.
 3. Kiểm tra kết hợp máy soi + kiểm tra thủ công.
Kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu
Kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu

 Trong trường hợp khai hải quan ra tờ khai luồng vàng là lô hàng sẽ được kiểm tra bộ chứng từ gốc, tuy nhiên hải quan nghi ngờ có quyền yêu cầu chuyển kiểm sang luồng đỏ để thực hiện việc kiểm hóa thực tế lô hàng.  Và còn nhiều trường hợp khác nữa.

Kiểm tra chuyên ngành là gì?

 Kiểm tra chuyên ngành là việc cơ quan chức năng lấy mẫu hàng hóa để kiểm tra,  xem hàng hóa đó có đạt yêu cầu hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của chuyên ngành hay không. Tùy thuộc vào từng loại mặt hàng khác nhau sẽ có yêu cầu kiểm tra chuyên ngành riêng biệt.

 Cán bộ Hải Quan kiểm hóa sẽ giám sát quá trình lấy mẫu tại cửa khẩu, việc lấy mẫu sẽ do đơn vị kiểm định có đầy đủ chức năng và năng lực thực hiện. Sau khi lấy mẫu và niêm phong mẫu, đơn vị nhập khẩu sẽ được mang sản phẩm về bảo quản tại kho của mình.

Kiểm tra chuyên ngành trong nhập khẩu hàng hóa
Kiểm tra chuyên ngành trong nhập khẩu hàng hóa

 Theo Nghị định 08/2015/NĐ-CP Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra về chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật”

 Chẳng hạn đối với lô hàng nhập sắt, thép thì phải làm kiểm tra chất lượng hoặc đối với lô hàng là trái cây thì phải làm kiểm dịch thực vật,…Tùy thuộc vào từng loại mặt hàng khác nhau sẽ có yêu cầu kiểm tra thuộc các bộ liên quan. Theo đó, Sky Queen sẽ tóm tắt một số kiểm tra chuyên ngành thuộc bộ khác nhau:

 •       Bộ Y tế: kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm
 •       Bộ GTVT: đăng kiểm phương tiện giao thông, xe máy chuyên dùng
 •       Bộ Nông Nghiệp PTNT: kiểm dịch động thực vật, thủy sản
 •       Bộ Khoa học Công nghệ: kiểm tra chất lượng

Qua bài viết này chúng ta đã phân biệt được Kiểm Hóa và Kiểm Tra Chuyên Ngành khác nhau như thế nào. Trong các bài viết tiếp theo Sky Queen sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về các thủ tục liên quan đến ngành nghề dịch vụ Logistics. Các đóng góp ý kiến và câu hỏi các bạn vui lòng gửi về Email: cskhskyqueen@gmail.com . Nếu bạn là doanh nghiệp đang gặp các vấn đề cần tư vấn hoặc giải quyết hãy gọi ngay vào số điện thoại Hot Line của chúng tôi.

DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN.

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phong đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

+ ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

 • Dịch vụ tìm nhà cung cấp, nguồn hàng.
 • Dịch vụ xuất-nhập khẩu ủy thác.
 • Dịch vụ khai thuê hải quan.
 • Dịch vụ đăng ký, đăng kiểm, công bố, xin giấy phép….
 • Dịch vụ vận chuyển đường thủy nội địa và quốc tế.
 • Dịch vụ vận chuyển đường không nội địa và quốc tế.
 • Dịch vụ vận chuyển đường bộ nội địa và quốc tế.
 • Dịch vụ giao hàng cá nhân quốc tế.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //