Mở tờ khai hải quan vào khu công nghiệp – chế xuất cùng Sky Queen 2018

 Bạn là doanh nghiệp có dự định mở tờ khai vào các khu chế xuất, khu công nghiệp mà chưa nắm bắt rõ về việc mở tờ khai trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Hôm nay, hãy cùng Sky Queen tìm hiểu về việc mở khai hải quan vào khu công nghiệp, khu chế xuất.

Xác định khu công nghiệp, khu chế xuất ở đâu để mở tờ khai?

 Theo Nghị định 35/2022/NĐ-CP là nghị định về quy định quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế phân biệt khu công nghiệp và khu chế xuất như sau:

Khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và cung ứng dịch vụ cho sản xuất công nghiệp.

Khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, cung ứng dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu; được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan quy định tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Mở tờ khai vào khu công nghiệp-khu chế xuất-Sky Queen Logistics
Mở tờ khai vào khu công nghiệp-khu chế xuất-Sky Queen Logistics

 Doanh nghiệp khu muốn nhập khẩu từ nước ngoài vào các khu chế xuất, khu công nghiệp tại Việt Nam phải xác định là doanh nghiệp mình nằm trong khu chế xuất, khu hải quan hay chỉ là nhà máy thuê tại khu chế xuất, khu công nghiệp.

 Đối với việc doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất thì phải chịu sự giám sát của Hải quan trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Ngược lại, các doanh nghiệp thuê nhà máy trong khu chế xuất, khu công nghiệp thì không chịu sự giám sát của Hải quan trong khu chế xuất, khu công nghiệp.




Mở tờ khai tại khu công nghiệp, khu chế xuất như nào?

 Đối với các doanh nghiệp lần đầu mở tờ khai kể cả trong khu chế xuất, khu công nghiệp thì việc tờ khai là luồng đỏ rất dễ xảy ra nên doanh nghiệp cần phải khai đúng số lượng, mặt hàng, dán shipping mark thể hiện đầy đủ các thông tin cần có và phải trung thực khai báo đúng thực tế lô hàng của mình,

 Theo như phân tích trên sẽ có 2 trường hợp xảy ra là doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất có đăng ký Hải quan tại khu công nghiệp, khu chế xuất và trường hợp còn lại là doanh nghiệp thêu trong khu công nghiệp, khu chế xuất không có đăng ký Hải quan trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trường hợp 1: Doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất có đăng ký mở tờ khai trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

 Khi nhập hàng từ nước ngoài về các cảng ở Việt Nam như cảng Cát Lái, cảng Hải Phòng và Cảng Đà Nẵng là các cảng quốc tế phải mở tờ khai tại khu công nghiệp, khu chế xuất nơi doanh nghiệp đăng ký Hải quan. Khi mở tờ khai thì Hải quan sẽ có phản hồi về luồng hàng, nếu là luồng xanh thì thông quan, luồng vàng thì kiểm tra bộ hồ sơ bản gốc còn luồng đỏ thì bắt buộc phải kiểm tra thực tế lô hàng.

Đối với luồng xanh, luồng vàng thì không ảnh hưởng còn khi hàng hóa bị luồng đỏ thì phải lên cảng Cát Lái làm thủ tục di lý để chuyển container hàng về khu công nghiệp, khu chế xuất cho Hải quan kiểm hóa sau đó được lấy hàng về kho.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp thuê nhà máy tại khu công nghiệp, khu chế xuất không có đăng ký mở tờ khai trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Khi nhập hàng từ nước ngoài về các cảng ở Việt Nam như cảng Cát Lái, cảng Hải Phòng và Cảng Đà Nẵng. Các doanh nghiệp thuê trong khu công nghiệp, khu chế xuất khai Hải quan tại cảng hàng về và không cần phải khai tại khu công nghiệp, khu chế xuất thuê.

Khi mở tờ khai Hải quan sẽ có phản hồi về luồng hàng, nếu là luồng xanh thì thông quan, luồng vàng thì kiểm tra bộ hồ sơ bản gốc còn luồng đỏ thì bắt buộc phải kiểm tra thực tế lô hàng. Đối với luồng xanh, luồng vàng thì không ảnh hưởng còn khi hàng hóa bị luồng đỏ thì kiểm hóa tại cảng nếu chính xác như những gì khai báo so với thực tế sẽ được thông quan và mang hàng về nhà máy.

Bộ hồ sơ khai báo Hải quan vào khu công nghiệp, khu chế xuất.

 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa (Packing list)
Dịch vụ khai thuê Hải Quan-Sky Queen Logistics
Dịch vụ khai thuê Hải Quan-Sky Queen Logistics

Mở tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thông tư Số: 38/2015/TT-BTC là thông tư quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra; giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Điều 86 của thông tư này quy định như sau:

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ gồm:

 1. a) Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP;
 2. b) Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;
 3. c) Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Bộ chứng từ mở tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ vào khu chế xuất, khu công nghiệp

 • Hợp đồng giữa bên mua, bên bán
 • Hóa đơn thanh toán
 • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa
Chứng từ xuất nhập khẩu - Sky Queen Logistics
Chứng từ xuất nhập khẩu – Sky Queen Logistics

DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN.

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phong đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

+ ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

 • Dịch vụ tìm nhà cung cấp, nguồn hàng.
 • Dịch vụ xuất-nhập khẩu ủy thác.
 • Dịch vụ khai thuê hải quan.
 • Dịch vụ đăng ký, đăng kiểm, công bố, xin giấy phép….
 • Dịch vụ vận chuyển đường thủy nội địa và quốc tế.
 • Dịch vụ vận chuyển đường không nội địa và quốc tế.
 • Dịch vụ vận chuyển đường bộ nội địa và quốc tế.
 • Dịch vụ giao hàng cá nhân quốc tế.




BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

2 thoughts on “Mở tờ khai hải quan vào khu công nghiệp – chế xuất cùng Sky Queen 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //