Tham vấn giá có khó như bạn nghĩ cùng Sky Queen 2018

Tham vấn giá là gì? Khi doanh nghiệp nhập khẩu hàng về cảng tại Việt Nam, Hải Quan và doanh nghiệp sẽ quan tâm đến việc xác định trị giá tính thuế để xác định số thuế mà doanh nghiệp phải đóng và số tiền mà nhà nước sẽ thu. Do đó, các doanh nghiệp luôn muốn hạ thuế phải đóng xuống mức thấp nhất. Hãy cùng Sky Queen tìm hiểu về thủ tục tham vấn giá

Tham vấn giá là gì?

Tham vấn giá là quá trình mà nhà nhập khẩu đưa ra các thông tin, bằng chứng để bảo vệ mức giá mà mình đưa ra với cơ quan Hải quan.

Trong khi đó, Hải Quan sẽ phải thu theo đúng theo quy định của nhà nước, do đó phát sinh ra mâu thuẫn. Như vậy, trường hợp đơn vị nhập khẩu không đồng ý đóng thuế cao theo đúng quy định và không chấp nhận mức giá mà cán bộ Hải quan tiếp nhận đưa ra, hai bên sẽ dùng biện pháp được gọi là tham vấn giá.

Hiện nay, doanh nghiệp được phép lấy hàng trước, sau đó mới tham vấn. Tùy thuộc vào kết quả tham vấn giá để quyết định có phải đóng thêm thuế hay không. Điều này cũng giảm áp lực cho doanh nghiệp khi được lấy hàng ra sớm, tránh phát sinh chi phí và đền hợp đồng.

Thời hạn tham vấn giá là 30 ngày kể từ ngày khai báo hải quan.

Tham vấn giá trong hoạt động xuất nhập khẩu
Tham vấn giá trong hoạt động xuất nhập khẩu

Bộ hồ sơ thực hiện tham vấn giá

 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Bản kê khai chi tiết hàng hóa (Packing list)
 • Điện chuyển tiền (T/T)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Các tài liệu kỹ thuật (Catalogue)
 • Email giao dịch trong đàm phán, giấy ủy quyền (nếu không phải giám đốc doanh nghiệp)
 • CMND và các chứng từ liên quan… ”Có thể chuẩn bị cả bản gốc lẫn bản sao (bản gốc để đối chiếu)

Trường hợp nào phải thực hiện tham vấn giá

Thông tư 29/2014/TT-BTC của Tổng cục Hải quan về việc kiểm tra, tham vấn, xác định trị giá tính thuế hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Công tác tham vấn giá-Sky Queen Logistics
Công tác tham vấn giá-Sky Queen Logistics

Theo đó, hàng hóa xuất, nhập khẩu thuộc trường hợp phải tham vấn nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau đây:

 • Hàng hóa xuất, nhập khẩu thuộc Danh mục hàng hóa xuất,nhập khẩu rủi ro về trị giá; Có nghi vấn về mức giá khai báo theo quy định tại Thông tư 29;
 • Người khai hải quan chưa thống nhất với mức giá tính thuế do cơ quan hải quan xác định;
 • Doanh nghiệp xuất, nhập khẩu được đánh giá xếp hạng 6 hoặc hạng 7 theo quy định tại Điều 18 Thông tư 175/2013/TT-BTC .

Trường hợp được miễn thực hiện tham vấn giá cho những lần sau

Theo quy định, người khai hải quan có quyền yêu cầu cơ quan hải quan áp dụng Thông báo trị giá hải quan 1 lần sử dụng tiếp cho những lần sau, chỉ cần thỏa mãn điều kiện hàng hóa với mức giá không thay đổi so với lần trước đó đã tham vấn.

 • Cục Hải quan Tp.HCM đã báo cáo Tổng cục Hải quan đề nghị thống nhất cách hiểu mức giá không thay đổi như sau:
 • Có cùng nhà sản xuất, người xuất khẩu
 • Có cùng mức giá giao dịch, có cùng phương thức thanh toán
 • Có cùng cấp độ số lượng – cấp độ thương mại
 • Có cùng điều kiện vận chuyển từ nước xuất khẩu đến Việt Nam
 • Giá thị trường của hàng hóa giống hệt không có biến động trong thời gian sử dụng Thông báo tham vấn một lần, nhiều lần sử dụng.

DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN.

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phong đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

+ ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

2 thoughts on “Tham vấn giá có khó như bạn nghĩ cùng Sky Queen 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //