THỦ TỤC NHẬP KHẨU BỘT XƯƠNG

NHẬP KHẨU BỘT XƯƠNG. Thức ăn chăn nuôi là một trong các mặt hàng đóng vai trò rất quan trọng nhất là đối với một nước có nền nông nghiệp chăn nuôi phát triển như Việt Nam. Một trong số các nguyên liệu đó thì có thể kể đến bột thịt xương, loại bột này đang rất được yêu thích vì là nguồn nguyên liệu vừa rẻ, bổ dưỡng mà còn rất hiệu quả trong chăn nuôi.

Theo các số liệu thống kê từ tổng cục Hải Quan trong 4 tháng đầu năm nay thì sản lượng nhập khẩu bột thịt xương của Việt Nam đạt 787 nghìn tấn với trị giá 433.7 triệu USD tăng 18.2% về lượng và 32.7% về giá. Và dự kiến số lượng này sẽ còn đang cao trong giai đoạn tới.

Từ đó có thể thấy được tiềm năng phát triển của mặt hàng này. Thị trường nhập khẩu chính là từ Châu Âu, Australia, Mỹ, Canada,…

Để nhập khẩu bột xương về Việt Nam doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục nhập khẩu Bột Xương - Sky Queen Logistics.
Thủ tục nhập khẩu Bột Xương – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH NHẬP KHẨU BỘT XƯƠNG:

Chính sách nhập khẩu bột xương được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật sau:

Theo nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định mặt hàng bột xương không nằm trong danh mục cấm hay hạn chế nhập khẩu. tuy nhiên, Để nhập khẩu bột xương về Việt Nam, đầu tiên doanh nghiệp cần phải xin giấy phép kiểm dịch của Cục Thú Y.

Theo thông tư 11/2021/ TT-BNNPTNT ban hành ngày 20/09/2021 ; thông tư 35/2018/ TT-BNNPTNT ban hành ngày 25/12/2018 thì kiểm dịch động vật và kiểm tra chất lượng doanh nghiệp chỉ cần đăng ký tại Cơ Quan Thú Y vùng.

Sau khi hàng về đến, doanh nghiệp tiến hành đăng ký kiểm dịch và đồng thời cũng đăng ký kiểm tra chất lượng mặt hàng bột xương cho cục thú y vùng. Trước kia thì việc kiểm dịch động vật được quản lý bởi Cơ Quan Thú Y vùng, còn kiểm tra chất lượng sẽ được đăng ký song song với các trung tâm được Cục Chăn Nuôi chỉ định.

Bộ hồ sơ xin giấy phép kiểm dịch động vật cho mặt hàng bột xương:

Vì đây là sản phẩm có nguồn gốc từ động vật nên khi doanh nghiệp muốn nhập khẩu cần phải xin phép kiểm dịch với Cục Thú Y (Chi cục ngoài Hà Nội). Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Mẫu Healthy hoặc HACCP hoặc chứng nhận tương đương.
 • Mẫu đơn đăng ký kiểm dịch.

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ doanh nghiệp sẽ nộp bộ hồ sơ này cho Cục Thú Y cấp. Thời gian đăng ký xin cấp giấy phép là sau 5 ngày làm việc, kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch và kiểm tra chất lượng cho hàng bột xương:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch động vật và đăng ký kiểm tra chất lượng.
 • Healthy certificate- bản gốc.
 • Giấy chứng nhận kinh doanh.
 • Giấy phép kiểm dịch.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.

COA – Certificate Of Analysis (Bảng phân tích thành phần, thuộc tính của sản phẩm)

Sau khi doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, sau đó úp tất cả hồ sơ lên hệ thống một cửa quốc gia.

Tiếp đến, sau khi nộp hồ sơ ở cục thú y vùng rồi, thì cán bộ sẽ xuống cảng hoặc là sân bay nơi hàng về lấy mẫu đi test. Nếu mẫu đạt thì sẽ được cục thú y cấp giấy chứng nhận, còn không đặt sẽ test lại hoặc tái xuất trả lại lô hàng.

Thuế nhập khẩu và mã hs code của mặt hàng bột xương:

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam quy định mặt hàng bột xương thuộc nhóm 2301.

Khi nhập khẩu thì doanh nghiệp cần phải chịu 2 loại thuế là thuế NK và VAT.

Thuế nhập khẩu là 0%.

Căn cứ Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT như sau:

“1b. Phân bón; thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác, bao gồm các loại sản phẩm đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến như cám, bã, khô dầu các loại, bột cá, bột xương, bột tôm, các loại thức ăn khác dùng cho gia súc, gia cầm, thủy sản và vật nuôi khác, các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi (như premix, hoạt chất và chất mang).

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các loại thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và vật nuôi khác và các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Khoản này”.

BỘ HỒ SƠ NHẬP KHẨU BỘT XƯƠNG NỘP CHO HẢI QUAN:

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ nhập khẩu bột xương  bao gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • C/O- chứng nhận xuất xứ (nếu có).
 • Vận đơn.
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra chất lượng.
 • Các chứng từ khác có liên quan (nếu có).
Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics
Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI NHẬP BỘT XƯƠNG:

Mặt hàng bột xương khi nhập khẩu về Việt Nam cần phải làm kiểm dịch động vật và kiểm tra chất lượng.

Khi nhập khẩu mặt hàng này về cần phải xin giấy phép nhập khẩu.

Phải hoàn thành các nghĩa vụ về thuế đối với các cơ quan nhà nước.

Về nhãn mác hàng hóa: theo nghị định 111/2021/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác. Nội dung nhãn mác bao gồm:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa được quy định tại phụ lục I của nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //