THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÌ ĂN LIỀN

NHẬP KHẨU MÌ ĂN LIỀN. Việt Nam là quốc gia tiêu thụ mì đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và vượt qua cả Ấn Độ. Theo thống kê của WINA- Hiệp hội mì ăn liền thế giới có thể thấy thị trường Châu Á có sức tiêu thụ mì lớn nhất, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Á chiếm 56.45%, thứ hai là thị trường Đông Nam Á trong đó có Việt Nam chiếm 25.24%

Trung Quốc tuy có nhu cầu về mì ăn liền cao nhất thế giới nhưng tốc độ tăng trưởng về tiêu thụ lại không cao như ở Việt Nam

Tuy là theo thống kê tại Việt Nam hiện nay đang có khoảng 50 công ty về sản xuất mì ăn liền , nhưng lại có rất nhiều thương hiệu quốc tế khác cũng đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam phải kể đến như là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,…

Điều này khiến cho thị trường mì ăn liền tại Việt Nam rất phong phú, đem lại rất nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng về cả chủng loại và giá cả

Mì ăn liền là mặt hàng thực phẩm vì vậy thủ tục để nhập khẩu mặt hàng này vào Việt Nam cũng được quy định rất chặt chẽ.

Thủ tục nhập khẩu Mì Ăn Liền - Sky Queen Logistics.
Thủ tục nhập khẩu Mì Ăn Liền – Sky Queen Logistics.

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU MÌ ĂN LIỀN.

Theo nghị định 187/2013/NĐ- CP mặt hàng này không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu hay hạn chế nhập khẩu nên khi nhập khẩu doanh nghiệp không cần phải xin giấy phép .

Tuy nhiên, Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM thì mặt hàng mì ăn liền cần phải tự công bố và làm kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu.

Đầu tiên khi bạn có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng mì ăn liền thì cần phải nhập mẫu sản phẩm về trước, sau đó thì sẽ đem đến các cơ quan chuyên ngành được nhà nước cấp phép để kiểm tra test mẫu

Trong vòng 7-10 ngày sẽ có được kết quả test mẫu, sau khi có được kết quả này chúng ta sẽ tiến hành chuẩn bị bộ hồ sơ để tự công bố sản phẩm trước khi tiến hành nhập khẩu

Bộ hồ sơ tự công bố mì ăn liền:

 • Giấy phép đăng kí kinh doanh.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại nơi sản xuất.
 • Mẫu nhãn sản phẩm chính, nhãn phụ.
 • Bản tự công bố sản phẩm.

Bộ hồ sơ kiểm tra ATTP bao gồm:

 • Giấy đăng kí kiểm tra ATTP nhập khẩu theo mẫu được quy định tại biểu mẫu số 04, phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

Bộ hồ sơ tự công bố:

 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Vận đơn.
 • Tờ khai hải quan nhập khẩu.
 • Chứng nhận xuất xứ (nếu có).

Thuế và mã hs code mì ăn liền:

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam thì mặt hàng mì ăn liền nằm trong nhóm 1902.

Khi nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam thì cần chịu 2 loại thuế: thuế nhập khẩu và thuế VAT.

Thuế NK của mặt hàng này là 30%,nếu có C/O form E  thuế nhập khẩu giảm còn 0%, form D là 0% và AJ thì thuế nhập khẩu giảm còn 3%.

Vậy nên khi nhâp khẩu doanh nghiệp nên yêu cầu người bán cung cấp các chứng nhận xuất xứ để được hưởng các ưu đãi về thuế quan thấp nhất.

Thuế vat là 8~10% tùy theo quy định về luật thuế GTGT của nhà nước mà doanh nghiệp áp dụng cho phù hợp.

BỘ HỒ SƠ NHẬP KHẨU MÌ ĂN LIỀN NỘP CHO HẢI QUAN:

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ nhập khẩu bao gồm:

 • Tờ khai nhập khẩu.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Vận đơn.
 • Chứng nhận xuất xứ.
 • Kết quả Kiểm tra ATTP.
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI NHẬP KHẨU MÌ ĂN LIỀN :

Mì ăn liền không phải là mặt hàng cấm nhập khẩu nhưng khi nhập khẩu về Việt nam doanh nghiệp cần phải làm tự công bố và làm kiểm tra ATTP

Và doanh nghiệp cần lưu ý các hồ sơ trong tài liệu tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng việt. nếu trường hợp tài liệu hoặc nhãn sản phẩm thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì cần được dịch sang tiếng việt và được công chứng hợp lệ.

Tất cả các loại hàng hóa khi xuất hay nhập khẩu cần phải dán nhãn vận chuyển ( shipping mark), theo Nghị định 43/2017/ NĐ- CP quy định shipping mark cần thể hiện các nội dung sau:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà Nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //