THỦ TỤC XUẤT KHẨU CÁ TRÍCH

XUẤT KHẨU CÁ TRÍCH. Theo hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết doanh thu từ cá trích xuất khẩu đạt 37.5 triệu usd. Thị phần xuất khẩu sang Thái lan tăng trưởng mạnh 60%. Nhật bản là nhà nhập khẩu cá Trích lớn nhất của Việt Nam, tiếp ngay sau đó là Thái Lan.

Trong 2 tháng đầu năm nay thì xuất khẩu cá trích tăng 2.5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu sang Mỹ tăng 30%, hàn Quốc tăng 67%, Úc tăng 86%,… đặc biệt là Nhật Bản tăng 35% và chiếm 20% tổng lượng xuất khẩu cá trích.

Có thể thấy cá trích đang mang lại giá trị kinh tế khá cao và cũng là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của thị trường xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Vậy để xuất khẩu loại cá này ra thị trường thế giới, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những gì?

Thủ tục xuất khẩu Cá Trích - Sky Queen Logistics.
Thủ tục xuất khẩu Cá Trích – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH XUẤT KHẨU CÁ TRÍCH:

Chính sách xuất khẩu cá trích được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật sau:

Theo nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định mặt hàng này không nằm trong danh mục cấm hay hạn chế xuất khẩu nên có thể tiến hành thủ tục xuất khẩu như những mặt hàng thông thường khác.

Theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 quy định mặt hàng cá trích phải được kiểm dịch động vật trước khi xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Bộ hồ sơ kiểm dịch động vật:

Theo thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 quy định bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Giấy đăng ký kiểm dịch động vật.
 • Mẫu kiểm dịch tùy theo số lượng của lô hàng xuất khẩu.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong, doanh nghiệp/ tổ chức cá nhân nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho cục Thú Y.

Trong thời gian làm việc 1 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cục Thú y sẽ ra quyết định và thông báo cho tổ chức cá nhân/ doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch về địa điểm và thời gian kiểm dịch.

Tiếp theo, trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu kiểm dịch, nếu như đáp ứng yêu cầu của kiểm dịch, Cục thú y sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Doanh nghiệp căn cứ vào ngày hẹn ghi trên phiếu đến cụ thú y để nhận giấy kiểm dịch.

Trường hợp mà không đạt yêu cầu, thì cục thú ý sẽ thông báo, trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Thuế xuất khẩu và mã hs code cá trích:

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 thì mặt hàng cá trích có mã hs code nằm ở phân nhóm 0302.

Thuế suất thuế xuất khẩu của mặt hàng này là 0%.

BỘ HỒ SƠ XUẤT KHẨU CÁ TRÍCH NỘP CHO HẢI QUAN:

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ xuất khẩu cá trích bao gồm:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật bản gốc.
 • Và các chứng từ liên quan khác.
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU CÁ TRÍCH:

Khi xuất khẩu cá trích ngoài việc tiến hành làm kiểm dịch động vật, doanh nghiệp xuất khẩu nên kiểm tra với nhà nhập khẩu để chuẩn bị các chứng từ cần thiết theo yêu cầu của nước nhập khẩu để tránh các phát sinh về sau.

Về đóng gói:

 •  Thủy sản tươi sống: đựng thủy sản tươi sống vào các thùng xốp, dưới đáy thùng đặt đá khô để giữ độ tươi hoặc sử dụng thùng carton chuyên dụng cho thủy sản, có khả năng chống thấm nước giúp bảo quản một cách tốt nhất.
 • Thủy sản đông lạnh: Thủy sản được bọc trong túi nilon hoặc đặt trong thùng xốp. Nhiệt độ bảo quản trong khoảng -20 độ C là ổn định.

Lưu ý về tỷ lệ khối lượng mạ băng với thủy sản/sản phẩm thủy sản đông lạnh (dưới 5%); giáp xác được cắt/lột vỏ và sản phẩm chế biến từ nó đông lạnh (dưới 7%); giáp xác/sản phẩm từ giáp xác nguyên con đông lạnh (dưới 14%); thủy sản/sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng khác (dưới 8%).

Nhiệt độ: mỗi thiết bị làm lạnh đều có rải nhiệt độ khác nhau, do đó khách hàng nên cung cấp nhiệt độ yêu cầu chính xác, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho hàng hóa

Độ thông gió: đảm bảo không khí trong thiết bị làm lạnh được lưu thông tốt, loại bỏ những mùi khó chịu từ hàng hóa, điều hòa độ ẩm, ngăn ngưng tụ nước trên bề mặt hàng hóa và thiết bị làm lạnh.

Về Thông tin nhãn mác: theo nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác. Nội dung nhãn mác bao gồm:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa được qui định tại phụ lục I của nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //