THỦ TỤC XUẤT KHẨU VẢI THIỀU

XUẤT KHẨU VẢI THIỀU. Vải thiều là loại trái cây phổ biến ở một số quốc gia nhiệt đới và trong đó có Việt Nam. Vải thiều có đặc điểm quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày được trồng phổ biến ở Bắc Giang. Đặc biệt là thị xã Lục Ngạn là nơi trồng vải số 1 tại Việt Nam.

Vải thiều được xuất khẩu chính qua Trung Quốc với sản lượng năm 2023 đạt 67000 tấn chiếm 40% tổng sản lượng tiêu thụ. Ngoài ra vải thiều còn chinh phục được các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức và một số nước EU

Hiện nay Việt Nam đã và đang cố gắng để nâng cao được năng lực để xuất khẩu loại trái cây này ra thị trường nước ngoài. Như để có thể vận chuyển loại trái cây này bằng đường biển sang Mỹ với thời gian 25-30 ngày trên biển, mà vẫn giữ được độ tươi ngon như vừa mới hái và vẫn phải đảm bảo được yêu cầu của Mỹ trong việc hạn chế sử dụng lưu huỳnh để bảo quản trái cây thì mới đây Viện cơ điện nông nghiệp và công nghê đã đưa ra chế phẩm V-treat áp dụng trong quá trình đóng gói. Và đã thành công xuất khẩu và bày bán tại Mỹ

Có thể thấy được con đường rất thuận lợi cũng như tiềm năng trong việc mang loại trái cây này ra thị trường thế giới. vậy để xuất khẩu Vải thiều doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

Thủ tục xuất khẩu Vải Thiều - Sky Queen Logistics.
Thủ tục xuất khẩu Vải Thiều – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH XUẤT KHẨU VẢI THIỀU:

Về chính sách xuất khẩu vải thiều thì sẽ được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật sau:

Theo phụ lục II của nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 quy định mặt hàng vải thiều không thuộc danh mục cấm hay hạn chế xuất khẩu vì vậy không cần phải xin giấy phép.

Theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 quy định mặt hàng vải thiều phải được kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Bộ hồ sơ kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu vải thiều:

Theo thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 quy định bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Giấy đăng kí kiểm dịch thực vật – PHYTOSANITARY CERTIFICATE.
 • Mẫu kiểm dịch tùy theo số lượng của lô hàng xuất khẩu.

Mã hs code và thuế xuất khẩu vải thiều:

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam thì mặt hàng vải thiều  thuộc nhóm 2008

Mặt hàng này không nằm trong danh mục chịu thuế xuất khẩu. Nên thuế xuất khẩu của mặt hàng này là 0%, VAT cũng 0%.

BỘ HỒ SƠ XUẤT KHẨU VẢI THIỀU NỘP CHO HẢI QUAN ĐĂNG KÍ:

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ xuất khẩu vải thiều bao gồm:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật  bản gốc.
 • Và các chứng từ liên quan khác.
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU VẢI THIỀU:

Mặt hàng vải thiều, khi xuất khẩu vải thiều cần phải làm kiểm dịch thực vật.

Về tiêu chuẩn để xuất khẩu vải thiều: căn cứ theo điều 10 luật an toàn thực phẩm năm 2010:

 • Phải đáp ứng được các quy chuẩn kĩ thuật , dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm môi trường, các chất khác có gây hại đến sức khỏe và tính mạng của con người.
 • Thứ 2 là phải đảm bảo về nhãn mác bao bì của sản phẩm. Để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo xuất khẩu vải thiều sang các nước bền vững thì các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản vải thiều nên phối hợp chặt chẽ với các nhà nhập khẩu . Có như vậy mới đảm bảo sự tuân thủ những quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, bao bì đóng gói,…

Theo nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác. Nội dung nhãn mác bao gồm:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa được qui định tại phụ lục I của nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //