NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NHẬP KHẨU CHERRY

Nhập khẩu Cherry. Với xu hướng tiêu dùng trái cây ngoại nhập khẩu ngày càng tăng như hiện nay, thị trường trái cây được xem là một thị trường tiềm năng và dễ dàng cho nhiều doanh nghiệp tham gia, trong đó có những doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh trái cây nhập khẩu.

Do điều kiện khí hậu ở Việt Nam mà việc trồng cây cherry chưa thực sự phổ biến, do vậy phần lớn cherry đều được nhập khẩu từ nước ngoài.

Vậy thủ tục cũng như các lưu ý khi nhập khẩu cherry ra sao, thì hãy cùng Sky Queen tìm hiểu về nó nhé!

Thủ tục nhập khẩu cherry - Sky Queen Logistics
Thủ tục nhập khẩu cherry – Sky Queen Logistics

🍒ĐẶC ĐIỂM CỦA CHERRY

Cherry hay còn được gọi bằng cái tên “Quả anh đào”.  Cherry mọc thành chùm, có cuống dài, khi chín có màu vàng hay màu đỏ có khi đỏ sậm trên nền lá xanh thẫm. Cherry có vị ngọt đan xen vị chua thanh nhẹ, lớp vỏ ngoài căng bóng, mọng nước, ăn giòn ngọt, vị đậm đà, cùng với hương thơm dịu nhẹ. Những điều này khiến cho Cherry được yêu thích ở Việt Nam.

Theo thống kê, Cherry được trồng nhiều ở  Mỹ, Canada, New Zealand và Úc vì nơi đây có khí hậu ôn đới.

🍒LỢI ÍCH CỦA CHERRY

Cherry được xem là một loại quả vừa ngon mà vừa giàu dinh dưỡng. Trong 154g quả cherry thì có đến 2g chất đạm, 3g chất xơ, vitamin chiếm 18% giá trị hàng ngày…

Trong cherry chứa nhiều vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể. Ví dụ vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch và sức khỏe làn da, kali tốt cho sự co cơ, chức năng thần kinh. Bên cạnh đó, cherry cũng cung cấp một lượng lớn chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá.

Ngoài những lợi ích trên, cherry còn giúp giảm viêm, giảm đau sau luyện tập; cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim…

🍒NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI NHẬP KHẨU CHERRY

Đầu tiên , Tìm hiểu sản phẩm nhập khẩu bạn phải biết được cherry có được nhập khẩu không và nhập khẩu từ quốc gia đó có được không? Vì không phải trái cây nào cũng được nhập khẩu về Việt Nam.

Theo quy định tại Nghị định số 187/2013 cùng với điều 2 của văn bản 30/2014 / TT-BNNPTNT “ Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam”, thì mặt hàng trái cây tươi nhập khẩu cần phải xin Giấy Phép Nhập Khẩu tại cục Bảo Vệ Thực Vật.

Bạn có thể đăng ký cấp giấy phép trực tiếp tại cục hoặc đăng ký online đều được nhé.  Thời hạn cấp giấy phép là từ 10-15 ngày kể từ ngày nhận đủ bộ hồ sơ. Đối với cherry nhập khẩu, bạn bắt buộc phải xin phép kiểm dịch thực vật trước khi nhập hàng. Bộ hồ sơ cần có để xin giấy phép kiểm dịch thực vật:

 • GPDKKD: 1 bản sao y
 • Hợp đồng thương mại: có đầy đủ chữ ký, có mộc của người bán
 • Đơn đăng ký: 1 bản gốc
 • Thời hạn giấy phép: 1 năm”

Lưu ý rằng nếu bạn chỉ xin giấy phép với số lượng đủ cho lô hàng thì lần sau nhập khẩu bạn lại phải xin tiếp và mỗi lần xin bạn đều phải tốn tiền và thời gian, do vậy bạn có thể xin với số lượng lớn và cấn trừ vào những lần nhập khẩu tiếp theo.

Thứ hai, bạn cần tìm hiểu về mã HS cũng như thuế nhập khẩu đối với Cherry.

Bạn có thể tra mã HS trong Biểu thuế Xuất nhập khẩu năm 2023. Theo đó, cherry nằm trong Chương 8: Quả và quả hạch (nuts) ăn được; vỏ quả thuộc họ cam quýt hoặc các loại dưa, mã HS của cherry là 0809, và thuế nhập khẩu của cherry là 15%.

Tuy nhiên nếu bạn nhập khẩu từ những nước có hiệp định thương mại với Việt Nam và có giấy chứng nhận xuất xứ thì bạn sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, mức thuế này có thể từ 0 – 4% phụ thuộc vào nước bạn nhập khẩu nhé.

Điều này cũng cần lưu ý cho những doanh nghiệp mới nhập khẩu lần đầu, vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, từ đó giúp hạ giá thành sản phẩm và sản phẩm của bạn sẽ có sức cạnh tranh trên thị trường.

Một ví dụ minh hoạ để bạn hiểu hơn. Bạn muốn nhập khẩu cherry từ Úc. Bạn biết rằng giữa Úc và Việt Nam có hiệp định thành lập khu vực Thương mại tự do ASEAN – Australia – New Zealand, lúc này nếu bạn có Giấy chứng nhận xuất xứ form AANZ thì bạn có thể hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0%.

Cuối cùng, để quá trình nhập khẩu trái cây tươi nhanh chóng, bạn phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu
 • Hợp đồng
 • Invoice
 • Packing list
 • Vận đơn

🍒THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHERRY

👉Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi nhận được đầy đủ các chứng từ như : Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến thì bạn tiến hành khai báo hải quan trên phần mềm

👉Bước 2: Đăng ký kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm

Để tiết kiệm thời gian và chi phí như chi phí chạy điện lạnh (vì Cherry phải được bảo quản trong container lạnh), bạn nên làm song song thủ tục đăng ký kiểm dịch động thực vật và an toàn thực phẩm với chi cục kiểm dịch khu vực. Hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu đăng ký (theo mẫu).
 • Giấy phép kiểm dịch
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu
 • Hợp đồng mua bán nhập khẩu Cherry, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn, v.v.

👉Bước 3: Cán bộ lấy mẫu kiểm dịch

Sau khi đăng ký kiểm dịch, cán bộ kiểm dịch sẽ tiến hành lấy hàng về kho và lấy mẫu. Sau khi lấy mẫu xong, cơ quan kiểm dịch sẽ cho ra kết quả tạm thời, và cho giải phóng Cherry về kho bảo quản. Sau 24 giờ sẽ có kết quả kiểm dịch.

👉Bước 4: Thông quan và lấy hàng

Nếu kết quả kiểm dịch đạt chuẩn, bạn có thể làm thủ tục thông quan cherry và lấy hàng về kho của mình.

Do quy trình nhập khẩu và xin các loại giấy phép thường rắc rối và thường gây khó khăn cho những doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu về Việt Nam, nên để an toàn và tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ để hỗ trợ.

Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics
Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics

🚨LƯU Ý.

Về thông tin nhãn mark dán trên thiết bị cần ghi rõ và đầy đủ thông tin theo quy định hiện hành. Nhãn trên thiết bị bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

 • a) Tên hàng hóa;
 • b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa
 • c) Xuất xứ hàng hóa;
 • d) Tính năng và hướng dẫn xử dụng.

Do quy trình nhập khẩu và xin các loại giấy phép thường rắc rối và thường gây khó khăn cho những doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu về Việt Nam, nên để an toàn và tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ để hỗ trợ.

Sky Queen với định hướng trở thành nhà cung cấp dịch vụ Logistics chuyên nghiệp và là đối tác tin cậy của khách hàng trong nước và quốc tế, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tất cả các thủ tục và tư vấn cho bạn giúp bạn tiết kiệm được chi phí để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước.

 

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phong đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

14 thoughts on “NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NHẬP KHẨU CHERRY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //