THỦ TỤC NHẬP KHẨU CAM TƯƠI

NHẬP KHẨU CAM TƯƠI. Cam là có thể nói là một trong các loại trái cây được yêu thích nhất. Vì trong cam có hượng ngọt mát, có chứa nhiều chất chống Oxy hóa, Phytochemical rất có lợi cho sức khỏe con người. cam chứa rất nhiều nước có thể giúp cơ thể bù nước , khoáng chất trong khi vận động với cường độ cao. Ngoài ra còn tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa , hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cam thường được phát triển ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới nóng ấm. các chủng loại cam phổ biến bao gồm: Valencia, Navel, Jaffa,… được trồng phổ biến ở các quốc gia như: Úc, Mỹ, Bắc Phi, Địa Trung Hải,…

Hiện nay nhu cầu sử dụng trái cây tươi nhập khẩu đang tăng mạnh và với các tác dụng tuyệt vời như trên thì có thể thấy cam đang là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất.

Vậy để nhập khẩu sản phẩm này về Việt Nam thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục nhập khẩu Cam Tươi - Sky Queen Logistics.
Thủ tục nhập khẩu Cam Tươi – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH NHẬP KHẨU CAM TƯƠI

Chính sách nhập khẩu quả cam  được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật sau:

 • Theo Thông tư 11/2021/TT-BNNPTNT quy định thì mặt hàng quả cam tươi khi nhập khẩu về Việt Nam cần phải làm kiểm dịch thực vật và kiểm tra ATTP.
 • Quyết định số 48/2007/QĐ-BNN ngày 29 tháng 05 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định mặt hàng quả cam tươi cần xin giấy phép nhập khẩu trước khi nhập khẩu về Việt Nam.

THỦ TỤC LÀM KIỂM DỊCH VÀ AN TOÀN VSTP QUẢ CAM TƯƠI

Bước 1: Kiểm tra danh mục trái cây nhập khẩu

Doanh nghiệp/ cá nhân Việt Nam cần kiểm tra mặt hàng quả cam tươi từ nước xuất khẩu có được phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam hay không.

Bước 2: Xin giấy phép nhập khẩu

Sau khi kiểm tra, mặt hàng quả cam tươi được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Thì doanh nghiệp tiến hành xin giấy phép nhập khẩu do Cục bảo vệ thực vật cấp trước khi nhập về.

Bộ hồ sơ xin giấy phép bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại giữa người mua và người bán
 • Đơn đăng ký xin giấy phép nhập khẩu theo mẫu

Lưu ý: Doanh nghiệp không nên tự ý cho hàng về trước rồi sau đó mới xin giấy phép nhập khẩu từ cục bảo vệ thực vật ( vì thường sẽ có những dịch bệnh hay mầm bệnh cần xử lý tại nước xuất khẩu và bắt buộc phải thể hiện trên Phytosanitary trước khi trình cho cơ quan kiểm dịch ở Việt Nam)

Bước 3: Xin giấy phép và đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật và kiểm tra ATTP

Sau khi doanh nghiệp xin được giấy phép nhập khẩu, thì có thể tiến hành làm kiểm dịch thực vật và kiểm tra ATTP cho lô hàng

Hồ sơ đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật và kiểm tra ATTP gồm có:

 • Giấy đăng ký theo mẫu.
 • Giấy phép kiểm dịch.
 • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu ( Phytosanitary Certificate).
 • Tờ khai nhập khẩu.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Packing list.
 • Vận đơn.

BƯỚC 4: MỞ TỜ KHAI NHẬP KHẨU VÀ LẤY MẪU KIỂM DỊCH.

Khi có giấy đăng ký kiểm dịch, bạn xin thêm công văn cắt seal và mở tờ khai nhập khẩu. Nếu hải quan đồng ý, cán bộ lấy mẫu kiểm dịch tại cảng hoặc sân bay.

BƯỚC 5: LẤY CHỨNG THƯ VÀ BỔ SUNG CHỨNG THƯ CHO CÁC CƠ QUAN LIÊN QUAN.

Nếu kết quả đạt chuẩn, trung tâm sẽ cung cấp giấy chứng nhận, bạn bổ sung giấy này cho cơ quan hải quan.

Thuế và mã hs code của sản phẩm quả cam tươi.

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam thì quả cam tươi thuộc nhóm 0805.

Căn cứ theo biểu thuế này, thuế nhập khẩu ưu đãi của quả cam tươi  là 20%. Hiện nay, Việt Nam đã ký hiệp định thương mại với nhiều quốc gia như Nhật Bản, Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Asean để hưởng ưu đãi thuế suất. Do vậy, trước khi nhập khẩu, doanh nghiệp có thể tìm hiểu xem nước mà bạn nhập khẩu về có được hưởng ưu đãi thuế không, từ đó yêu cầu người bán cung cấp giấy xuất xứ cho mình. Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt từ 0-4%.

Và mặt hàng quả cam tươi thuộc đối tương không chịu thuế VAT.

BỘ HỒ SƠ NHẬP KHẨU QUẢ CAM TƯƠI NỘP CHO HẢI QUAN.

Theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Vận đơn.
 • Chứng nhận xuất xứ (Certificate of original).
 • Giấy chứng nhận Kiểm dịch thực vật và ATTP.
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI NHẬP KHẨU QUẢ CAM TƯƠI.

Quả cam tươi khi nhập khẩu phải bảo quản trong Container lạnh và cần lưu ý trong quá trình vận chuyển, tránh tình trạng cam bị hư hỏng hay dập nát.

Nên làm song song thủ tục kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm cùng một lúc để tiết kiệm chi phí.

Phải hoàn thành các nghĩa vụ về thuế nhập khẩu và các loại thuế có liên quan cho nhà nước.

theo nghị định 111/2021/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác. Nội dung nhãn mác bao gồm:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa được qui định tại phụ lục I của nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //