THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT ĐIỀU THÔ

NHẬP KHẨU HẠT ĐIỀU THÔ. Cây điều là loại cây được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, trong đó thì hạt điều thô là quả phụ của trái điều. Hạt điều thô là loại hạt vẫn còn vỏ chứa 30% nhân và 70% là vỏ. như vậy 1 tấn hạt điều thô có thể thu lại được từ 250kg-300 kg nhân hạt điều và 700kg đến 750kg vỏ hạt điều.

Trong 16 năm liền, Việt Nam đã và đang là quốc gia xuất khẩu nhân điều số 1 thế giới. các sản phẩm về điều của Việt Nam đã có mặt hơn 90 quốc gia trên thế giới, chiếm khoảng 80% lượng nhân điều xuất khẩu của thế giới. tuy nhiên theo thông kê thì trong những năm gần đây, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 1.19 triệu tấn hạt điều với trị giá lên đến 1.88 tỷ USD, tăng 300% về lượng và 323.5% về trị giá. Dự kiến số lượng này sẽ còn tăng lên đáng kể

Vậy nguyên nhân do đâu từ một nước xuất siêu điều lại trở thành một nước nhập siêu với hơn 1 tỷ USD?

Nguyên nhân là do số lượng nhà máy chế biến điều tại Việt Nam đang phát triển quá nhanh, hiện có hơn khoảng 500 nhà máy chế biến điều với tổng công suất là hơn 4 triệu tấn bằng 50% tổng sản lượng điều thô toàn cầu.

Chính vì vậy nguồn nguyên liệu trong nước không đáp ứng đủ cho việc sản xuất. Bên cạnh đó với xu hướng toàn cầu đang ưu tiên các chế độ ăn thuần chay và thực vật, nên việc sử dụng điều trong bữa ăn đang được tất cả người tiêu dùng áp dụng rộng rãi để thay thế cho protein động vật.

Từ đó có thể thấy được tiềm năng trong việc nhập khẩu sản phẩm này. Có thể nhập điều từ các quốc gia như Bờ Biển Ngà, Campuchia, Ghana, Nigeria, …

Vậy để nhập khẩu điều thô về Việt Nam, doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục nhập khẩu Hạt Điều Thô - Sky Queen Logistics.
Thủ tục nhập khẩu Hạt Điều Thô – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH NHẬP KHẨU HẠT ĐIỀU THÔ:

Chính sách nhập khẩu hạt điều thô được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật sau:

Theo nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định hạt điều thô không nằm trong danh mục cấm hay hạn chế nhập khẩu vì vậy không cần xin giấy phép.

Tuy nhiên theo thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về danh mục thực vât thuộc diện cần phải kiểm dịch thì mặt hàng hạt điều thô cần phải được kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu.

Bộ hồ sơ đăng kí kiểm dịch thực vật hạt điều thô bao gồm:

 • Phiếu đăng ký (theo mẫu).
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu.
 • Tờ khai nhập khẩu.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Vận đơn.
 • Chứng nhận xuất xứ.

Mã hs code và thuế nhập khẩu hạt điều thô:

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam quy định mặt hàng hạt điều thô thuộc nhóm 0801.

Khi nhập khẩu thì doanh nghiệp phải chịu 2 loại thuế là thuế NK và VAT.

Thuế NK là 5% . Có C/O form E thuế nhập khẩu giảm còn 0% , form D giảm còn 0% ,…

Vì vậy khi nhập khẩu doanh nghiệp nên yêu cầu người bán cung cấp các chứng nhận xuất xứ để được hưởng các ưu đãi về thuế quan thấp nhất.

Và theo Nghị định số 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của Chính phủ quy định hàng hóa chịu thuế GTGT 5% trong đó có: “sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi; thủy sản, hải sản đánh bắt chưa qua chế biến hoặc chỉ sơ chế làm sạch, ướp đông, phơi sấy khô, bóc vỏ ở khâu kinh doanh thượng mại” thì VAT là 5%.

BỘ HỒ SƠ NHẬP KHẨU HẠT ĐIỀU THÔ NỘP CHO HẢI QUAN:

Theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC bộ hồ sơ nhập khẩu hạt điều thô bao gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Vận đơn.
 • Chứng nhận xuất xứ.
 • Chứng nhận kiểm dịch thực vật (bản gốc).
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI NHẬP KHẨU HẠT ĐIỀU THÔ:

giấy tờ quan trong khi nhập khẩu hạt điều thô mà doanh nghiệp cần lưu ý là bản gốc Phytosanitary được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu. và hạt điều thô khi nhập khẩu cần phải được kiểm dịch thực vật.

Tất cả các loại hàng hóa khi xuất hay nhập khẩu cần phải dán nhãn vận chuyển (shipping mark), theo Nghị định 43/2017/ NĐ- CP quy định shipping mark cần thể hiện các nội dung sau:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà Nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //