THỦ TỤC XUẤT KHẨU CÁ TRA

XUẤT KHẨU CÁ TRA. Theo ghi nhận, sau thời gian dài ứng phó với đại dịch Covid-19, ngành thủy sản Việt Nam trở về bình thường mới và nhanh chóng tăng tốc để phục hồi sản xuất, chế biến, xuất khẩu.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dù tăng trưởng đang chững lại nhưng xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 6/2022 vẫn mang về lượng ngoại tệ trên 1 tỷ USD, tương đương so với tháng 5/2022 và tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, xuất khẩu cá tra sang Anh nửa đầu năm nay tăng đột phá gấp 6 lần cùng kỳ; xuất khẩu sang TBN tăng gấp gần 3 lần; xuất khẩu sang Pháp, Hà Lan, Đức, Bỉ tăng 45-90%.

Hiện nay cá tra là một loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao và được nuôi trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, không chỉ có Việt nam mà các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Bangladesh và Indonesia cũng xuất khẩu cá tra. Tuy nhiên Việt Nam là một trong những nhà xuất khẩu cá tra hàng đầu thế giới.

Chính vì nhu cầu xuất khẩu hàng thủy sản đông lạnh, tươi sống ngày càng tăng cao thì để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, nên hiện nay các chủ doanh nghiệp đang đặc biệt quan tâm đến mặt hàng này. Nhận thấy đây chính là thế mạnh, nên SKYQUEEN  mang đến dịch vụ vận chuyển thủy sản xuất khẩu bằng container lạnh theo quy trình xuyên suốt, nhanh chóng, chuyên nghiệp qua từng khâu.

Thủ tục xuất khẩu Cá Tra - Sky Queen Logistics.
Thủ tục xuất khẩu Cá Tra – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH XUẤT KHẨU CÁ TRA.

Theo nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 2013 quy định mặt hàng này không nằm trong danh mục cấm hay hạn chế xuất khẩu nên có thể tiến hành thủ tục xuất khẩu như những mặt hàng thông thường khác.

Theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 quy định mặt hàng cá tra phải được kiểm dịch động vật trước khi xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Bộ hồ sơ kiểm dịch động vật cá tra:

Theo thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 quy định bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Giấy đăng ký kiểm dịch động vật – PHYTOSANITARY CERTIFICATE.
 • Mẫu kiểm dịch tùy theo số lượng của lô hàng xuất khẩu.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong, doanh nghiệp/ tổ chức cá nhân nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho cục Thú Y.

Trong thời gian làm việc 1 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cụ Thú y sẽ ra quyết định và thông báo cho tổ chức cá nhân/ doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch về địa điểm và thời gian kiểm dịch.

Tiếp theo, trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu kiểm dịch, nếu như đáp ứng yêu cầu của kiểm dịch, Cục thú ý sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Doanh nghiệp căn cứ vào ngày hẹn ghi trên phiếu đến cụ thú y để nhận giấy kiểm dịch.

Trường hợp mà không đạt yêu cầu, thì cục thú ý sẽ thông báo, trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Mã hs code và thuế xuất khẩu cá tra.

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 thì mặt hàng cá tra có mã hs code nằm ở phân nhóm 0302.

Thuế suất xuất khẩu là 0%.

HỒ SƠ XUẤT KHẨU CÁ TRA NỘP CHO HẢI QUAN ĐĂNG KÝ.

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ xuất khẩu cá tra bao gồm:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Giấy kiểm dịch động vật.
 • Chứng nhận xuất xứ ( nếu có yêu cầu).
 • Và các chứng từ liên quan khác.
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU CÁ TRA.

Về đóng gói:

 • Thủy sản tươi sống: đựng thủy sản tươi sống vào các thùng xốp, dưới đáy thùng đặt đá khô để giữ độ tươi hoặc sử dụng thùng carton chuyên dụng cho thủy sản, có khả năng chống thấm nước giúp bảo quản một cách tốt nhất.
 • Thủy sản đông lạnh: Thủy sản được bọc trong túi nilon hoặc đặt trong thùng xốp. Nhiệt độ bảo quản trong khoảng -20 độ C là ổn định.
 • Lưu ý về tỷ lệ khối lượng mạ băng với thủy sản/sản phẩm thủy sản đông lạnh (dưới 5%); giáp xác được cắt/lột vỏ và sản phẩm chế biến từ nó đông lạnh (dưới 7%); giáp xác/sản phẩm từ giáp xác nguyên con đông lạnh (dưới 14%); thủy sản/sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng khác (dưới 8%).
 • Nhiệt độ: mỗi thiết bị làm lạnh đều có rải nhiệt độ khác nhau, do đó khách hàng nên cung cấp nhiệt độ yêu cầu chính xác, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho hàng hóa
 • Độ thông gió: đảm bảo không khí trong thiết bị làm lạnh được lưu thông tốt, loại bỏ những mùi khó chịu từ hàng hóa, điều hòa độ ẩm, ngăn ngưng tụ nước trên bề mặt hàng hóa và thiết bị làm lạnh.

Về Thông tin nhãn mác: theo nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác. Nội dung nhãn mác bao gồm:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa được qui định tại phụ lục I của nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //