THỦ TỤC XUẤT KHẨU CAM

XUẤT KHẨU CAM. Cam là loại hoa quả có cùng họ với bưởi có tên khoa học là Citrus, Sinensis Rutaceae. Loại này có kích thước nhỏ hơn bưởi và vỏ cũng mỏng hơn. Tùy vào từng giống từng loại mà cam khi chín sẽ có màu xanh hoặc là màu vàng, vị chua hay là vị ngọt. cây cam khi trưởng thành sẽ có chiều cao lên tới 10m, cành sẽ có gai, lá màu xanh dài từ 4-10 cm.

Hiện nay Việt Nam có rất nhiều loại cam như: cam sành, cam xoàn, cam ham lin, cam xã đoài,…và Cam Cao Phong đã thành công xuất khẩu sang thị trường Anh mà không gặp bất cứ vấn đề gì về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ. có thể thấy các giống cam ở Việt Nam đang ngày càng được nâng cao để có thể mở rộng được thị trường xuất khẩu.

Thị trường xuất khẩu cam chính là Nhật Bản, Anh, …

Vậy để xuất khẩu được mặt hàng này thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục xuất khẩu Cam - Sky Queen Logistics.
Thủ tục xuất khẩu Cam – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH XUẤT KHẨU CAM:

Về chính sách xuất khẩu cam thì sẽ được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật sau:

– Theo phụ lục II của nghị định 69/2018/NĐ-CP  ngày 15/05/2018 quy định mặt hàng cam không thuộc danh mục cấm hay hạn chế xuất khẩu vì vậy không cần phải xin giấy phép.

– Theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 quy định mặt hàng cam phải được kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Tuy nhiên về vấn đề pháp lý chính sách mặt hàng của mỗi quốc gia sẽ khác nhau, nên doanh nghiệp cần kiểm tra với nước nhập khẩu xem có yêu cầu thêm gì về giấy tờ xuất khẩu không, để tránh những rủi ro về sau đối với lô hàng.

Bộ hồ sơ kiểm dịch thực vật cam:

Theo thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 quy định bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Giấy đăng kí kiểm dịch thực vật – PHYTOSANITARY CERTIFICATE.
 • Mẫu kiểm dịch tùy theo số lượng của lô hàng xuất khẩu.

Mã hs code và thuế xuất khẩu cam:

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam thì mặt hàng cam thuộc nhóm 0805.

Mặt hàng này không nằm trong danh mục chịu thuế xuất khẩu. Nên thuế xuất khẩu của mặt hàng này là 0%, VAT cũng 0%.

BỘ HỒ SƠ XUẤT KHẨU CAM CHO HẢI QUAN ĐĂNG KÝ:

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ xuất khẩu cam bao gồm:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Hợp đồng thương mại ( nếu có).
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật bản gốc.
 • Và các chứng từ liên quan khác.

Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU CAM:

Mặt hàng cam khi xuất khẩu cần phải làm kiểm dịch thực vật. Tuy nhiên Để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo xuất khẩu cam sang các nước bền vững thì các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cam nên phối hợp chặt chẽ với các nhà nhập khẩu. Có như vậy mới đảm bảo   sự tuân thủ những quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, bao bì đóng gói,…

Về tiêu chuẩn để xuất khẩu cam:

Căn cứ theo điều 10 luật an toàn thực phẩm năm 2010:

 • Phải đáp ứng được các quy chuẩn kĩ thuật , dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm môi trường, các chất khác có gây hại đến sức khỏe và tính mạng của con người.
 • Thứ 2 là phải đảm bảo về nhãn mác bao bì của sản phẩm

Theo nghị định 111/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 1 số điều của  nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác. Nội dung nhãn mác bao gồm:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa theo qui định.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //