THỦ TỤC NHẬP KHẨU GẠO LỨT

NHẬP KHẨU GẠO LỨT. Việt Nam tuy là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo, nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn nhập khẩu các loại gạo khác nhau trên thế giới để làm đa dạng hơn các chủng loai đáp ứng cho các nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Theo số liệu thống kê thì trong tháng 5 năm 2023 Việt Nam đã nhập 367.5 nghìn tấn gạo từ Ấn Độ. Tăng 31.76% so với cùng kì năm trước.

Và trong các loại đó thì có gạo lứt, là loại ngũ cốc nguyên hạt, đã được loại bỏ lớp vỏ trấu cứng bên ngoài để lại phần cám gạo và mầm vì vậy nó chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. loại gạo này được rất nhiều người tiêu dùng thay thế cho gạo trắng trong bữa ăn hằng ngày với mục đích cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, …

Để nhập khẩu gạo lứt về Việt Nam doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục nhập khẩu Gạo Lứt - Sky Queen Logistics.
Thủ tục nhập khẩu Gạo Lứt – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH NHẬP KHẨU GẠO LỨT:

Chính sách nhập khẩu gạo lứt được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật sau:

Theo nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định mặt hàng gạo lứt không nằm trong danh mục cấm hay hạn chế nhập khẩu vì vậy không cần phải xin giấy phép.

Tuy nhiên theo Quyết định số 4069/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/10/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Công bố danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng gạo lứt thuộc diện phải kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi thông quan.

Và Căn cứ Thông tư số 2515/QĐ-BNN-BVTV ngày 29/06/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành bảng mã số HS của danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam thì mặt hàng lúa gạo thuộc diện phải được kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu.

Bộ hồ sơ kiểm dịch thực vât và An toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

 • Giấy đăng ký Kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm. Thông tư 34/2018/BNNTPTN (Mẫu 1A).
 • Bản chính giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu (phytosanitary certificate).
 • Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (nếu có; chính hoặc bản sao).
 • Bản công bố, tự công bố với mặt hàng đã qua chế biến bao gói sẵn (bản copy) theo Nghị định 15/2018/BNNPTNT.
 • Tờ khai hải quan nhập khẩu.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gòi.
 • Vận đơn.
 • Chứng nhận xuất xứ.

Lưu ý: Các loại giấy tờ đều có đóng dấu doanh nghiệp và đóng giáp lai nộp cho chi cục kiểm dịch thực vật

Thuế nhập khẩu và mã hs code của mặt hàng gạo lứt:

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam quy định mặt hàng gạo lứt thuộc nhóm 1006.

Khi nhập khẩu thì doanh nghiệp cần phải chịu 2 loại thuế là thuế NK và VAT.

Thuế nhập khẩu là 40%, nếu có C/O form E là 5%, form D 5%, form AJ 3%,…

Vì vậy khi nhập khẩu danh nghiệp nên yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp các chứng nhận xuất xứ để được hưởng các ưu đãi về thuế quan thấp nhất.

Và theo Nghị định số 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của Chính phủ quy định hàng hóa chịu thuế GTGT 5% trong đó có: “sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi; thủy sản, hải sản đánh bắt chưa qua chế biến hoặc chỉ sơ chế làm sạch, ướp đông, phơi sấy khô, bóc vỏ ở khâu kinh doanh thượng mại”  thì VAT là 5%.

BỘ HỒ SƠ NHẬP KHẨU GẠO LỨT NỘP CHO HẢI QUAN:

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ nhập khẩu gạo lứt  bao gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • C/O- chứng nhận xuất xứ (nếu có).
 • Vận đơn.
 • Chứng nhận kiểm dịch thực vật và kiểm tra vệ sinh ATTP.
 • Các chứng từ khác có liên quan (nếu có).
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics
Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan – Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI NHẬP KHẨU GẠO LỨT:

Giấy tờ quan trong khi nhập khẩu gạo lứt mà doanh nghiệp cần lưu ý là bản gốc Phytosanitary được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu.

Nếu gạo lứt mà doanh nghiệp nhập về là dạng đã qua chế biến và sử dụng được ngay, có nhãn mác , thương hiệu, hạn sử dụng,… thì cần phải thực hiện tự công bố trước khi nhập khẩu về. nếu không làm trước thì khi hàng về sẽ mất khá nhiều thời gian để mang hàng đi test để làm tự công bố này,  sẽ tốn thêm thời gian và chi phí để hàng lưu tại kho tại cảng.

Doanh nghiệp nhập khẩu cần yêu cầu nhà xuất khẩu phải hun trùng hàng hóa trước khi xuất đi, tránh tình trạng bị mọt xâm hại.

Tất cả các loại hàng hóa khi xuất hay nhập khẩu cần phải dán nhãn vận chuyển ( shipping mark), theo Nghị định 111/2021/ NĐ- CP quy định shipping mark cần thể hiện các nội dung sau:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà Nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //