THỦ TỤC NHẬP KHẨU VÀNG NGUYÊN LIỆU

NHẬP KHẨU VÀNG NGUYÊN LIỆU. Vàng nguyên liệu là loại kim loại quý được tách ra từ mỏ vàng. Có độ dẻo cao, có thể tạo hình thù bằng cách uốn cong, dập nổi được sử dụng trong sản xuất đồ trang trí, trang sức, đồ gia dụng,…

Việt Nam đã nhập khẩu khoảng hơn 1.000 tấn vàng bao gồm cả vàng nguyên liệu, vàng hạt. riêng ở khu vực Hồ Chí Minh đã tiêu thụ khoảng 800 tấn. có thể nói sức hút của các trang sức, vật liệu bằng vàng chưa bao giờ hạ nhiệt, nó vẫn là nguyên liệu được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Vậy quy trình nhập khẩu vàng nguyên liệu này như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu Vàng Nguyên Liệu - Sky Queen Logistics
Thủ tục nhập khẩu Vàng Nguyên Liệu – Sky Queen Logistics

CHÍNH SÁCH NHẬP KHẨU VÀNG NGUYÊN LIỆU

Chính sách nhập khẩu vàng nguyên liệu được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật sau:

Theo quy định của nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định về hoạt động quản lý kinh doanh vàng,  trong đó điều 14 có quy định rõ như sau:

Căn cứ vào mục tiêu chính sách tiền tệ và cung – cầu vàng trong từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước tổ chức thực hiện việc xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp theo quy định tại các Khoản 3, 4, 5, 6 Điều này và cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp có Giấy phép khai thác vàng theo quy định tại khoản 7 Điều này.

Việc xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu dưới dạng bột, dung dịch, vẩy hàn, muối vàng và các loại vàng trang sức dưới dạng bán thành phẩm được thực hiện theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Và điều 19 theo nghị định này cũng có quy định về các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng có nêu rõ:

Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu không có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp.

Vì vậy khi nhập khẩu vàng nguyên liệu doanh nghiệp cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp phải sẽ được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thứ 2, doanh nghiệp cần xin giấy phép nhập khẩu từ ngân hàng nhà nước  Việt Nam quy định rõ tại chương VIII của phụ lục II của nghị định 69/2018/NĐ-CP.

Hồ sơ xin giấy phép bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu
 • Báo cáo tình hình nhập khẩu vàng nguyên liệu và sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ của doanh nghiệp trong thời hạn 12 tháng liền kề trước thời điểm báo cáo, kèm bảng kê các tờ khai Hải quan nhập khẩu vàng và phiếu trừ lùi in từ hệ thống thông tin nghiệp vụ Hải quan có xác nhận của doanh nghiệp về tính chính xác của tài liệu này.
 • Bản kế hoạch sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ của doanh nghiệp.
 • Giấy phép đăng kí kinh doanh

Hồ sơ này sẽ  gửi lên NHNN nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời gian 20-40 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ nhận lại được kết quả.

Thuế nhập khẩu và mã hs code của mặt hàng vàng nguyên liệu

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam quy định mặt hàng vàng nguyên liệu thuộc nhóm 7108

Khi nhập khẩu mặt hàng này doanh nghiệp cần chịu 2 loại thuế là thuế nhập khẩu và thuế VAT

Thuế nhập khẩu 0%

Thuế VAT 10%

BỘ HỒ SƠ NHẬP KHẨU VÀNG NGUYÊN LIỆU NỘP CHO HQ ĐĂNG KÝ:

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ nhập khẩu vàng nguyên liệu bao gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại
 • Danh sách đóng gói
 • Vận đơn
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Và các chứng từ khác có liên quan

Quy trình dịch vụ khai thuê Hải Quan - Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI NHẬP KHẨU VÀNG NGUYÊN LIỆU:

Việc nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ diễn ra khá phức tạp và mất nhiều thời gian và đây cũng là mặt hàng có quy định nhập khẩu rất chặt chẽ vì vậy khi doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu nên kiểm tra kĩ về thông tin chứng từ , quy định và trình tự thực hiện để quá trình nhập khẩu được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ tránh mất thời gian và chi phí.

Thông tin nhãn mác hàng hóa: theo nghị định 111/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 1 số điều của  nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác. Nội dung nhãn mác bao gồm:

 • Xuất xứ của hàng hóa
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa theo qui định

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //