THỦ TỤC XUẤT KHẨU ĐÁ TRẮNG

XUẤT KHẨU ĐÁ TRẮNG. Đá trắng tự nhiên là một khối vô cơ và khoáng chất màu trắng được tạo thành trong quá trình hình thành trái đất, quá trình này diễn ra trong hàng triệu năm sẽ tạo ra khối đá đồng nhất. và tùy theo từng loại hợp chất mà sẽ tạo ra các loại đá khác nhau.

Đá trắng sẽ chia thành các loại như marble, granite được ứng dụng trong trang trí nội thất- ngoại thất, làm ghế đá, lát sàn sân vườn, nhà bếp,…

Theo như báo cáo kinh doanh, sản xuất tại cảng Hải Phòng và Nghi Sơn thì tổng số lượng xuất là 676.229 tấn trong năm 2022. Còn theo số liệu của sở công thương Tỉnh Nghê An thì giá trj xuất khẩu khoáng sản đạt 84 triệu usd cho năm 2022. Có thể thấy là mặt hàng này đang được khai thác và xuất đi với sản lượng khá cao.

Chúng ta đều biết rằng khoáng sản được hình thành từ tự nhiên nên mỗi quốc đều có những hạn chế nhất định để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước mình. Vì vậy quy định xuất khẩu các khoáng sản – đá trắng tự nhiên này cũng được quy định vô cùng chặt chẽ.

Thủ tục xuất khẩu Đá Trắng - Sky Queen Logistics.
Thủ tục xuất khẩu Đá Trắng – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH XUẤT KHẨU ĐÁ TRẮNG:

Theo thông tư 41/2012/TT-BCT quy định về xuất khẩu khoáng sản và thông tư 05/2018/TT-BXD hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng. quy định cụ thể như sau:

Điều 5. Thủ tục xuất khẩu khoáng sản:

Doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất khẩu đá trắng (khoáng sản), ngoài việc thực hiện các quy định của Hải quan còn phải xuất trình các loại giấy tờ sau:

– Phiếu phân tích mẫu để xác nhận sự phù hợp về tiêu chuẩn, chất lượng của lô hàng xuất khẩu, do một phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS cấp.

– Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của khoáng sản xuất khẩu, cụ thể là:

 1. Đối với doanh nghiệp khai thác khoáng sản: Giấy phép khai thác hoặc Giấy phép khai thác tận thu còn hiệu lực.
 2. Đối với doanh nghiệp chế biến khoáng sản: Giấy chứng nhận đầu tư nhà máy chế biến và Hợp đồng mua khoáng sản của doanh nghiệp khai thác khoáng sản hợp pháp hoặc chứng từ nhập khẩu khoáng sản hợp lệ (trường hợp doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu khoáng sản nhập khẩu quy định tại Mục c Khoản 2 Điều 4).
 3. Đối với doanh nghiệp thương mại kinh doanh xuất nhập khẩu khoáng sản: Hợp đồng mua khoáng sản kèm theo bản sao hóa đơn giá trị gia tăng hoặc Hợp đồng uỷ thác xuất khẩu khoáng sản ký với doanh nghiệp nêu tại Mục a) và b) của Khoản này; hoặc chứng từ hợp lệ mua khoáng sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu, phát mại (quy định tại Mục c Khoản 2 Điều 4).
 4. Khi làm thủ tục thông quan, nếu Hải quan cửa khẩu có cơ sở nghi vấn lô hàng khoáng sản xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Thông tư này thì có quyền vẫn cho thông quan, đồng thời tiến hành lập Biên bản và lấy mẫu khoáng sản để kiểm tra lại. Việc kiểm tra do một phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS thực hiện. Nếu kết quả kiểm tra khẳng định sự nghi vấn thì doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu phạt theo quy định hiện hành và chịu chi phí thử nghiệm. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy lô hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định thì chi phí thử nghiệm do Hải quan cửa khẩu chịu.

Vậy tóm lại để xuất khẩu được đá trắng tự nhiên thì doanh nghiệp cần phải có các giấy tờ chứng minh được nguồn gốc khoáng sản, loại đá xuất khẩu phải đạt chuẩn và thực hiện giám định VILAS theo thông tư 04/2012/TT-BCT.

Mã hs code và thuế xuất khẩu đá trắng:

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam thì mặt hàng đá trắng thô thuộc chương 25 và loại đã qua gia công chế biến thuộc chương 68.

Mặt hàng đá trắng thuộc nhóm các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu theo quy định tại phụ lục I của nghị định 125/2017/NĐ-CP. Thuế suất của mặt hàng này là 17-30%.

BỘ HỒ SƠ XUẤT KHẨU ĐÁ TRẮNG NỘP CHO HẢI QUAN ĐĂNG KÝ:

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ xuất khẩu đá trắng bao gồm:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu.
 • Hợp đồng thương mại ( nếu có).
 • Hóa đơn thương mại.
 • Giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản.
 • Giấy kết quả phân tích VILAS.
 • Và các chứng từ liên quan khác.

Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU ĐÁ TRẮNG:

Khi xuất khẩu mặt hàng đá trắng cần phải đáp ứng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và chuẩn bị các chứng từ theo quy định.  và về vấn đề pháp lý chính sách mặt hàng của mỗi quốc gia sẽ khác nhau, nên doanh nghiệp cần kiểm tra với nước nhập khẩu xem có yêu cầu thêm gì về giấy tờ xuất khẩu không, để tránh những rủi ro về sau đối với lô hàng.

Theo nghị định 111/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 1 số điều của  nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác. Nội dung nhãn mác bao gồm:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa theo quy định.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //