THỦ TỤC XUẤT KHẨU GẠO ĐƠN GIẢN, CHI TIẾT

XUẤT KHẨU GẠO. Tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu tháng 4 trong đầu năm 2023 đạt 2.95 triệu tấn với 1.56 tỷ USD tăng 43,6% về khối lượng và tăng 54,5% về giá trị. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các nhóm sản phẩm nông sản chủ lực.

Gạo được xuất khẩu chủ yếu sang các nước khó tính như Châu Âu, Mỹ , Nhật Bản,…đối với thị trường EU thì sản lượng dự kiến sẽ tăng lên đáng kể vì bên cạnh chất lượng gạo Việt Nam đang được cải thiện đáng kể đánh trúng thị hiếu tiêu dùng EU thì tiềm năng còn xuất phát từ hiệp định thương mại tự do EVFTA.

Theo cam kết thì EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch là 80.000 tấn gạo/ năm, đặc biệt sẽ tự do hóa hoàn toàn với gạo tấm. đối với các sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa mức thuế suất về 0% sau 3-5 năm, cơ hội mở ra lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với các nước xuất khảu khác vào thị trường này

Có thể thấy Gạo đang là mặt hàng xuất khẩu chiếm ưu thế lớn trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên việc xuất khẩu gạo hiện nay không phải là điều dễ dàng với các doanh nghiệp lần đầu thực hiện.

Thủ tục xuất khẩu Gạo Đơn Giản Chi Tiết - Sky Queen Logistics.
Thủ tục xuất khẩu Gạo Đơn Giản Chi Tiết – Sky Queen Logistics.

🛑CHÍNH SÁCH XUẤT KHẨU GẠO.

Chính sách xuất khẩu gạo được quy định theo các văn bản quy phạm pháp luật sau:

 • Luật Thương mại năm 2005;
 • Luật Quản lý ngoại thương năm 2017;
 • Nghị định số 109/2010/NĐ-CP: Quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo.
 • Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo;
 • Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BCT Quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ xuất khẩu gạo;
 • Văn bản số 02/VBHN-BCT (2018): Quy định về một số điều trong Nghị định số 109/2010/NĐ-CP Ngày 04/11/2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần lưu ý các điều kiện sau quy định tại điều 4 nghị định 107/2018/NĐ-CP.

 • Thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện sau:
 • Có ít nhất 01 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật (QCVN 01 – 133: 2013/BNNPTNT);
 • Có ít nhất 01 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật (QCVN 01 – 134: 2013/BNNPTNT).
 • Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều này có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 05 năm.
 • Thương nhân có Giấy chứng nhận không được cho thuê, cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo đã được kê khai để chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh trong đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận của mình để thương nhân khác sử dụng vào mục đích xin cấp Giấy chứng nhận.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

 • Thành phần hồ sơ, bao gồm: – Đơn đề nghị Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo: 1 (một) bản chính. (Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục kèm theo Nghị định số 107/2018/NĐ-CP)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư: 1 (một) bản sao, có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.
 • Hợp đồng thuê kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo (đối với trường hợp thương nhân thuê kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến) hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến (đối với trường hợp kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thuộc sở hữu của thương nhân): 1 (một) bản sao, có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên bộ Công Thương- cục xuất nhập khẩu bằng hồ sơ giấy hoặc có thể nộp qua trang dịch vụ công. thời hạn giải quyết hồ sơ là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Giấy chứng nhận có thời hạn hiệu lực là 05 năm, kể từ ngày cấp. Khi Giấy chứng nhận hết hiệu lực, thương nhân phải đề nghị cấp Giấy chứng nhận mới để được tiếp tục kinh doanh xuất khẩu gạo.

Đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo.

 • Văn bản đề nghị đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo.
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết.
 • Bản chính báo cáo lượng thóc, gạo có sẵn, trong đó nêu rõ tổng lượng thóc, gạo doanh nghiệp có sẵn trong kho. Địa chỉ cụ thể và lượng thóc gạo có trong mỗi kho chứa thóc, gạo của doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo còn hiệu lực, khi đăng ký hợp đồng lần đầu.

Nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng xuất khẩu gạo được ký kết. Nếu có lý do chính đáng, thời hạn này được kéo dài thêm nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Trong vòng 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ của doanh nghiệp, Hiệp hội Lương thực Việt Nam sẽ đăng ký hợp đồng xuất khẩu của doanh nghiệp theo đúng quy định của Bộ Công thương nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ các tiêu chí đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 109/2010/NĐ-CP.

Thuế xuất khẩu và mã hs code gạo:

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam quy định gạo thuộc nhóm 1006.

Và đối với thuế xuất khẩu thì cả 2 khoản thuế là VAT và xuất khẩu sẽ được miễn hoàn toàn là 0%.

🛑BỘ HỒ SƠ XUẤT KHẨU GẠO NỘP CHO HẢI QUAN.

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ xuất khẩu gạo bao gồm:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Giấy đăng kí hợp đồng xuất khẩu gạo.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo.
 • Và các chứng từ khác có liên quan.
Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics
Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics

🚨LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU GẠO :

Hải quan Việt Nam sẽ không yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ Made in Vietnam cho hàng xuất khẩu. tuy nhiên doanh nghiêp xuất khẩu cần liên hệ bên nhập khẩu để có thể đáp ứng theo các quy định của bên nước nhập khẩu.

Về vấn đề vận chuyển, xếp hàng xuất khẩu cần lưu ý:

Nên sắp xếp xếp dỡ hàng hóa vào ngày nắng đẹp tránh mưa.

Cần đảm bảo vấn đề thông thoáng, chống ẩm trong container đóng hàng gạo

Tránh xếp gạo với những mặt hàng có độ ẩm chênh lệch cao, những mặt hàng có mùi bởi đặc tính của gạo là có thể thay đổi độ ẩm tùy theo môi trường xung quanh và khả năng hút mùi rất nhanh.

Về nhãn mác của gạo khi xuất khẩu cần làm theo nghị định 43/2017/ NĐ-CP quy định về thông tin shipping mark như sau:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa được qui định tại phụ lục I của nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //