THỦ TỤC XUẤT KHẨU TÔM

XUẤT KHẨU TÔM. Tôm là hải sản có chứa hàm lượng protein cao và nhiều vitamin, canxi và nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy nên tôm luôn là loại thực phẩm được yêu thích chọn lựa trong và ngoài nước. Do đó sản lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam những năm gần đây luôn đạt mức tăng trưởng khá cao.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 5 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu tôm sang 84 thị trường, mang về doanh số 1,2 tỷ USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2022.

Những thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam đó là: Mỹ, EU, Châu Âu, Trung Quốc, Anh…

Thủ tục xuất khẩu Tôm - Sky Queen Logistics.
Thủ tục xuất khẩu Tôm – Sky Queen Logistics.

CHÍNH SÁCH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG TÔM

Theo nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 2013 quy định mặt hàng này không nằm trong danh mục cấm hay hạn chế xuất khẩu nên có thể tiến hành thủ tục xuất khẩu như những mặt hàng thông thường khác.

Theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 quy định mặt hàng tôm phải được kiểm dịch động vật trước khi xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Bộ hồ sơ kiểm dịch động vật:

Theo thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 quy định bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Giấy đăng ký kiểm dịch động vật – PHYTOSANITARY CERTIFICATE.
 • Mẫu kiểm dịch tùy theo số lượng của lô hàng xuất khẩu.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong, doanh nghiệp/ tổ chức cá nhân nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho cục Thú Y.

Trong thời gian làm việc 1 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cục Thú y sẽ ra quyết định và thông báo cho tổ chức cá nhân/ doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch về địa điểm và thời gian kiểm dịch.

Tiếp theo, trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu kiểm dịch, nếu như đáp ứng yêu cầu của kiểm dịch, Cục thú ý sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Doanh nghiệp căn cứ vào ngày hẹn ghi trên phiếu đến cục thú y để nhận giấy kiểm dịch.

Trường hợp mà không đạt yêu cầu, thì cục thú ý sẽ thông báo, trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Mã hs code và thuế xuất khẩu tôm?

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 thì mặt hàng tôm có mã hs code nằm ở phân nhóm 0306

Thuế suất xuất khẩu là 0%

HỒ SƠ XUẤT KHẨU TÔM NỘP CHO HẢI QUAN ĐĂNG KÝ.

Theo thông tư 39/2018/TT-BTC quy định bộ hồ sơ xuất khẩu tôm bao gồm:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Danh sách đóng gói.
 • Giấy kiểm dịch động vật.
 • Chứng nhận xuất xứ ( nếu có yêu cầu).
 • Và các chứng từ liên quan khác.
Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics
Quy trình xin cấp các loại giấy phép -Sky Queen Logistics

LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU TÔM.

Về đóng gói:

 • Thủy sản tươi sống: đựng thủy sản tươi sống vào các thùng xốp, dưới đáy thùng đặt đá khô để giữ độ tươi hoặc sử dụng thùng carton chuyên dụng cho thủy sản, có khả năng chống thấm nước giúp bảo quản một cách tốt nhất.
 • Thủy sản đông lạnh: Thủy sản được bọc trong túi nilon hoặc đặt trong thùng xốp. Nhiệt độ bảo quản trong khoảng -20 độ C là ổn định.
 •  Lưu ý về tỷ lệ khối lượng mạ băng với thủy sản/sản phẩm thủy sản đông lạnh (dưới 5%); giáp xác được cắt/lột vỏ và sản phẩm chế biến từ nó đông lạnh (dưới 7%); giáp xác/sản phẩm từ giáp xác nguyên con đông lạnh (dưới 14%); thủy sản/sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng khác (dưới 8%).
 • Nhiệt độ: mỗi thiết bị làm lạnh đều có rải nhiệt độ khác nhau, do đó khách hàng nên cung cấp nhiệt độ yêu cầu chính xác, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho hàng hóa
 • Độ thông gió: đảm bảo không khí trong thiết bị làm lạnh được lưu thông tốt, loại bỏ những mùi khó chịu từ hàng hóa, điều hòa độ ẩm, ngăn ngưng tụ nước trên bề mặt hàng hóa và thiết bị làm lạnh.

Về Thông tin nhãn mác: theo nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được dán nhãn mác. Nội dung nhãn mác bao gồm:

 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu.
 • Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa được qui định tại phụ lục I của nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

📢⛔THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN NHẬP KHẨU HÀNG HÓA CỦA QUÝ KHÁCH, CÓ THỂ SẼ CÓ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC SO VỚI THÔNG TIN BÀI VIẾT. TRƯỚC KHI THƯC HIỆN HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHÍNH XÁC NHẤT, TRÁNH CÁC PHÁT SINH KHI HÀNG HÓA THÔNG QUAN TẠI CỬA KHẨU.

💯💯 DỊCH VỤ TẠI SKY QUEEN 👑👑👑

✊ Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực Hậu Cần – Logistics chúng tôi hiện đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 Đại lý trên toàn thế giới. Có Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Hệ thống Dịch Vụ - Sky Queen Logistics
Hệ thống Dịch Vụ – Sky Queen Logistics

✊ Chúng tôi cũng là đối tác lâu năm với các hãng tàu, hãng hàng không, với hệ thống đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi tự tin sẽ đem tới Quý Khách Hàng dịch vụ trọn gói với các phương án phù hợp nhất để khách hàng lựa chọn, nhằm tối ưu chi phí và thời gian, nâng cao hiểu quả trong sản xuất kinh doanh của Quý Khách Hàng.

💥💥 💥ĐẶC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA HỒ SƠ HÀNG HÓA CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN VỀ CÁCH LỰA CHỌN, KÊ KHAI MÃ HS CODE, VIỆC NÀY LÀ RẤT QUAN TRỌNG TRONG TỐI ƯU CHI PHÍ CẤU THÀNH GIÁ SẢN PHẨM NÂNG CAO KHẢ NĂNG CẠNH TRANH.

💢💢💢BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
// // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // // //